Bị đau nhói ở lòng bàn chân là bệnh gì? Cách massage giảm đau

Ngày đăng 27/10/2022 13:54

Hoạt động quá nhiều hoặc chấn thương nhẹ có thể khiến chân tay đau nhức, tình trạng này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và có thể thuyên giảm bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chân tay nhức mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm, khiến bạn mệt mỏi, uể oải, hạn chế vận động…

Đau nhói chân là bệnh gì?

Bệnh động mạch ngoại vi: do các động mạch bị hạn chế, chân tay của bạn không nhận đủ lưu lượng máu, dẫn đến yếu và cảm giác ngứa ran, ngứa ran và đau đớn ở bàn tay và bàn chân. Ngoài ra, da xanh xao, lạnh run, tứ chi thiếu phối hợp khiến bệnh nhân dễ ngã.

Huyết khối tĩnh mạch sâu: là tình trạng cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch (thường là ở đùi, chân hoặc tĩnh mạch cửa), ngăn cản máu trở về tim và khiến tuần hoàn máu bị đình trệ, dẫn đến đau, sưng và tấy đỏ ở tay chân. . Nếu cục máu đông vỡ ra, nó có thể di chuyển đến phổi, gây thuyên tắc phổi và tử vong.

Bị đau nhói ở lòng bàn chân là bệnh gì? Cách massage giảm đau

Bệnh thần kinh ngoại biên: Bệnh thần kinh ngoại biên xảy ra khi các dây thần kinh ngoại biên (dây thần kinh truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ quan trong cơ thể) bị thương. Bệnh thần kinh ngoại biên có thể do chấn thương, tiểu đường, nhiễm trùng, di truyền hoặc tiếp xúc liên tục với các chất độc hại.

Chất điện giải không cân bằng: Sự mất cân bằng điện giải có thể phát triển khi cơ thể bị mất nước hoặc có quá nhiều nước, và các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chuột rút ở chân, cảm thấy yếu hoặc tê và chân tay bị tổn thương.

Hẹp ống sống: Hẹp ống sống là bệnh lý xảy ra khi ống sống bị thu hẹp, gây áp lực lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, gây ra các triệu chứng như tê mỏi vai gáy, mỏi cổ, đau dây thần kinh tọa lan xuống chân gây đau nhức. 

Đau thần kinh tọa khó chịu: Khi dây thần kinh tọa bị nén, nó sẽ tạo ra cơn đau khắp cột sống thắt lưng, khắp đùi ngoài, cẳng chân và lòng bàn chân. 

Viêm khớp: Viêm khớp là một bệnh lý cơ xương khớp phổ biến làm hạn chế nghiêm trọng khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh bởi khi bị viêm, các khớp và cơ xung quanh khớp bị sưng đỏ, cứng và đau khi cử động.

Nếu tình trạng đau nhói ở lòng bàn chân xuất hiện kéo dài và cơn đau ngày càng nhiều thì các abnj nên đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân chính xác và được điều tị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bạn có thể áp dụng massage bấm huyệt ở chân để giảm thiểu triệu chứng đau nhức. Trước khi massage, các bạn nên ngâm chân trong nuowsc ấm với rượu gừng hoặc gừng tươi giã nhỏ pha với 1 chút muối hạt. 

Bắt đầu massage, các bạn xoa đều tinh dầu massage vào gan bàn chân và cả mu bàn chân, dùng cả 2 tay ôm bàn chân và xoa xát cho bàn chân ấm nóng lên. Tiếp đến dùng đầu ngón tay cái miết dọc gan bàn chân; sau đó, day ấn theo chuyển động tròn vào các điểm khác nhau ở lòng bàn chân và gót chân.

Các bạn cũng có thể sử dụng quả bóng tennis để massage lòng bàn chân bằng cách ngồi trên ghế, đặt 2 quả bóng tennis dưới lòng bàn chân và di chuyển chân để quả bóng lăn qua lăn lại ở lòng bàn chân trong vài phút mỗi lần.