Cách massage bấm huyệt cho người thận yếu

Ngày đăng 22/06/2022 14:30

Thận là cơ quan thuộc hệ tiết niệu, có nhiều chức năng quan trọng như lọc máu, chỉ giữ lại chất dinh dưỡng, loại bỏ chất độc ra bên ngoài; kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể; điều hòa huyết áp cho cơ thể. Do đó, thận khỏe mạnh sẽ bảo đảm hoạt động sống của con người, thận yếu đi sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Thận yếu có thể hiểu là suy giảm chức năng hoạt động của thận, khiến cho thận không còn hoạt động như bình thường. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn suy giảm chức năng sinh lý ở cả nam và nữ giới. Đồng thời, chất độc tích tụ lại ở thận sẽ khiến cho thận bị tổn thương nặng nề, làm gián đoạn hoạt động của các hệ cơ quan. 

Thông thường, thận suy yếu thường rất âm thầm, người bệnh khó có thể phát hiện ngay. Tuy nhiên sẽ có 1 số dấu hiệu biểu hiện bên ngoài để người bệnh nhận biết, bao gồm:

- Tiểu đêm nhiều lần: người bệnh tiểu nhiều lần trong đêm kèm trạng thái đau rát, khó chịu. 

- Suy nhược cơ thể: thường xuyên bị thiếu máu, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi. 

- Chức năng sinh lý suy giảm: hormone sinh dục không được sản sinh đủ làm mất cân bằng, khiến cho chức năng sinh lý suy giảm đáng kể. Người bệnh sẽ mất hứng trong chuyện ấy, ở nam giới sẽ là yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…

Cách massage bấm huyệt cho người thận yếu

- Đau lưng: đau chủ yếu ở vùng thắt lưng, đau hơn khi cúi, có thể đau lan xuống chân hoặc bàn chân. 

- Gây rối loạn tiêu hóa: người bệnh dễ bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu. 

- Phù nề: quá trình tuần hoàn máu diễn ra chậm, thận không lọc máu kịp dẫn đến tích tụ độc tố trong cơ thể, gây phù nề ở chân. 

- Hoa mắt, chóng mặt: người bệnh hoa mắt, chóng mặt, khó đứng vững hoặc di chuyển.

Khi cảm thấy bản thân có nhiều dấu hiệu như trên, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó thực hiện massage bấm huyệt để giảm bớt cơn đau và các triệu chứng do thận yếu gây ra. Cách thực hiện như sau:

- Đối với vùng thắt lưng, người thực hiện dùng bàn tay chà xát theo chiều dọc ở thắt lưng, sau đó chụm các ngón lại rồi day ấn, nắn bóp ở thắt lưng, ngón cái cho ra đằng trước. Lúc này người bệnh ngồi thẳng. 

- Nắn bóp 2 bên chân, xoa miết bàn chân bằng 2 ngón cái. Có thể nắn bóp lên đùi vùng xương chậu để giảm đau ở vùng này. 

- Day bấm huyệt khí hải cách rốn khoảng 1,5 cm. Dùng ngón cái day huyệt theo chuyển động tròn.

- Day huyệt quan nguyên nằm ở dưới rốn khoảng 3 cm. Dùng ngón trỏ day huyệt theo chiều kim đồng hồ.

- Day huyệt Thái khê gần mắt cá chân. Dùng ngón cái day huyệt trong 1 phút.

Cách massage bấm huyệt trị thận yếu nên được thực hiện theo mỗi ngày. Lưu ý không massage bấm huyệt cho người có vết thương hở hoặc tổn thương vùng cơ, xương, khớp; viêm nhiễm, tấy đỏ hoặc lở loét trên da; người mắc các bệnh như viêm ruột thừa, thủng dạ dày… để tránh gặp phải biến chứng.