Cách massage bấm huyệt giảm đau nhức răng

Ngày đăng 20/06/2022 14:10

Đau nhức răng là cảm giác đau và nhức ở bên trong cũng như bên ngoài răng. Cơn đau chính là dấu hiệu cho thấy răng hoặc nướu của bạn có vấn đề. Biểu hiện của cơn đau răng như sau: người bệnh cảm thấy đau hoặc nhức liên tục, có thể theo từng cơn, cường độ dữ dội hoặc âm ỉ sâu bên trong răng, đau hơn khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, đau khi nhai đồ ăn. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, không thể ăn uống như bình thường. 

Nguyên nhân gây ra đau răng bao gồm: 

- Sâu răng: sâu răng xảy ra chủ yếu ở trẻ em khi răng bị tấn công bởi vi khuẩn nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Vi khuẩn từ đó sẽ làm mòn tăng, tạo nên các lỗ sâu răng trên men răng của bạn. Khi bạn nhai hoặc cắn đồ ăn thì lỗ sâu răng sẽ gây ra đau nhức, khó chịu, đau với cường độ càng mạnh thì chứng tỏ răng càng bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây nhiễm trùng tủy răng. 

- Viêm tủy răng: sâu răng để lâu ngày không điều trị, vi khuẩn ăn sâu vào tủy sẽ gây ra viêm. Tủy bị viêm sẽ tác động sâu vào các dây thần kinh khiến bạn cảm thấy nhức răng dữ dội. 

Cách massage bấm huyệt giảm đau nhức răng

- Áp xe răng: áp xe răng xảy ra khi khoang miệng bị nhiễm trùng gây ra đau nhức dữ dội bên trong răng. Đau răng sẽ tăng lên khi bạn ăn nhai hoặc khi ăn phải thức ăn nóng, lạnh. Ngoài nhức răng, bạn còn có thể bị sưng xung quanh răng và vùng áp xe.

- Chấn thương răng: răng bị chấn thương khi bị va đập, ăn đồ cứng, dùng răng bật nắp chai. Vết nứt răng sẽ khiến răng bị tổn thương gây ra đau buốt, răng trở nên nhạy cảm hơn bình thường. 

- Mọc răng khôn: răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm đâm vào nướu hoặc răng bên cạnh gây đau nhức âm ỉ kéo dài. Đồng thời do mọc sâu bên trong dễ khiến vi khuẩn tích tụ gây sâu răng có thể khiến cơn đau tăng thêm.

- Bệnh lý nướu gồm viêm nướu và viêm nha chu gây đau nhức khó chịu. 

Khi bị đau nhức răng, bạn nên đến ngay các cơ sở nha khoa để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh làm răng bị tổn thương, hại không chỉ răng mà còn là tủy bên trong, nướu và các dây thần kinh có liên quan. Đồng thời, trong quá trình điều trị, bạn cũng có thể thực hiện massage bấm huyệt để làm giảm đau nhức răng. 

Massage bấm huyệt là phương pháp của nền y học cổ truyền, được nhiều người tin tưởng thực hiện. Massage là dùng tay tác động lên vùng nào đó còn bấm huyệt là day và bấm vào 1 số huyệt đạo với 1 lực không quá mạnh. Đối với cơn đau răng, bạn thực hiện massage bấm huyệt như sau: 

- Đối với các răng nằm bên ngoài, có thể massage bằng cách day ở bên ngoài da gò má, hơi ấn xuống rồi day tròn.

- Đối với răng ở bên trong, sờ nắn nhẹ rồi xoa bên ngoài và vùng da xung quanh.

- Day huyệt thương dương ở sát móng ngón chân trỏ. Dùng ngón tay bấm vào huyệt trong 30 giây, đau răng bên nào thì bấm huyệt cùng bên đó. 

- Huyệt nhị gian: điểm lõm trước xương bàn tay của ngón trỏ. Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt rồi sau đó day tròn.

Phương pháp massage bấm huyệt nếu thực hiện thường xuyên không chỉ có tác dụng trị đau hiệu quả mà còn ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh lý khác.