Cách massage bấm huyệt giảm đau răng

Ngày đăng 30/04/2022 15:55

Đau nhức răng là tình trạng đau nhức ở sâu bên trong răng hoặc xung quanh bề mặt răng. Khi bị đau nhức răng, người bệnh sẽ có những cảm giác điển hình như sốt, đau nhói khi chạm vào răng hoặc cắn thức ăn, khó ăn uống như người bình thường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau nhức răng như:

- Sâu răng: lớp men răng bị đâm thủng rồi chạm đến tủy răng gây ra đau đớn, răng bị tổn thương. Lớp cấu trúc bên ngoài bị phá hủy nặng nề. 

- Viêm tủy: vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và làm cho tủy sưng lên. Răng trở nên nhạy cảm khi dùng đồ nóng hoặc dùng đồ lạnh. 

- Bệnh về nướu, nướu sưng lên. 

- Áp xe răng: răng bị nhiễm trùng ở bên trong rồi lan dần ra chân răng và khu vực xung quanh khiến cho răng bị tổn thương. 

- Mọc răng khôn: răng khôn là răng mọc cuối cùng ở người trưởng thành. Ở vị trí mọc răng khôn thường khá hẹp nên khi răng mọc lên thì bị mắc kẹt giữa xương hàm và nướu gây ra đau đớn. 

- Viêm xoang: các hốc xoang hàm trên rất gần với phần chân răng hàm nên một khi xoang bị viêm thì có thể khiến răng trở nên ê buốt. 

- Các quy trình điều trị răng như trám hoặc bọc răng khiến răng trở nên nhạy cảm hơn bình thường. 

- Nghiến răng khiến răng bị tổn thương.

- Gãy răng: làm lộ lớp ngà răng hoặc thậm chí là lộ tủy làm người bệnh đau đớn. 

- Bề mặt chân răng bị lộ, nướu không còn độ che phủ răng. 

Cách massage bấm huyệt giảm đau răng

Người bệnh đau răng có thể là đau âm ỉ, đau ê buốt răng hoặc đau dữ dội. Cơn đau chỉ kéo dài một thời gian ngắn hoặc xuất hiện từng cơn, khi nhiệt độ trong khoang miệng thay đổi hay áp lực lên răng khi nhai. 

Trong trường hợp như tình trạng đau răng kéo dài hơn 1-2 ngày; cường độ đau trở nên nghiêm trọng hơn; có dấu hiệu bị sốt, đau tai hoặc cảm thấy đau khi mở miệng thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, để giảm đau, người bệnh cũng có thể thực hiện massage bấm huyệt.

Massage trị liệu là phương pháp chăm sóc và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý cực kì hiệu quả. Bên cạnh đó, massage còn có khả năng giảm đau nhanh chóng mà không gây biến chứng đến sức khỏe của người bệnh. Còn bấm huyệt là day bấm vào các huyệt đạo trên cơ thể. Đối với đau răng, cần tiến hành massage bấm huyệt như sau:

- Chà xát theo chuyển động tròn khắp vùng bị đau nhức.

- Hơi ấn xuống, di theo chiều lên xuống tại điểm đau để làm dịu cơn đau.

- Ấn 1 số huyệt đạo:

+ Giáp xa: cắn chặt răng, sờ lên góc hàm và xương hàm dưới có 1 chỗ bị trũng xuống, ấn vào chính là huyệt giáp xa. Ấn vào điểm này trong 1 phút. 

+ Thiếu hải: nằm ở cuối đầu nếp gấp khuỷu tay ở mặt trong cánh tay. Dùng ngón cái ấn và di tròn huyệt này trong 1 phút. 

+ Thương dương: ở ngón tay trỏ tìm điểm chân ngón tay rồi di xuống khoảng 1mm là thấy huyệt. Ấn vào huyệt này trong 1 phút.

Bên cạnh massage bấm huyệt, các bạn cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách và ăn những thức ăn phù hợp để nhanh chấm dứt đau nhức răng.