Cách massage bấm huyệt nơi bàn chân trị bách bệnh

Ngày đăng 20/07/2022 15:28

Bàn chân là vùng cơ thể nằm dưới cùng thuộc chi dưới, là nơi giúp cho con người có thể đứng vững trên một mặt phẳng. Đây cũng là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh, mạch máu và các huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Mỗi vị trí huyệt lại có tác dụng duy trì các cử động linh hoạt của bàn chân cũng như tác động đến sức khỏe của con người. 

Theo đó, huyệt đạo sẽ tương xứng với các cơ quan trong cơ thể như mắt, gan, dạ dày, ruột, phổi, tim, lá lách… Tìm và xác định các huyệt đạo, thực hiện massage bấm huyệt sẽ nâng cao sức khỏe cực kì nhanh chóng. Massage bấm huyệt là phương pháp chăm sóc sức khỏe nổi tiếng của y học cổ truyền, được nhiều người biết đến và yêu thích. Massage ở đây chính là sử dụng bàn tay để tác động vào 1 vùng cơ thể nào đó. Còn bấm huyệt là sử dụng ngón tay linh hoạt day và ấn vào một huyệt đạo với 1 lực tác động vừa phải. 

Trên bàn chân của con người có thể xác định được 6 huyệt đạo quan trọng. Mỗi huyệt đạo khi thực hiện day ấn có thể hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh lý. Cụ thể như sau: 

Cách massage bấm huyệt nơi bàn chân trị bách bệnh

- Huyệt Dũng tuyền: huyệt này có tác dụng trong việc cường thận, giải độc thận, nâng cao sức khỏe của thận và điều trị các bệnh lý ở vùng này. Vị trí của huyệt dũng tuyền nằm ở điểm trũng gan bàn chân, xác định ở khoảng 1/3 gần phía dưới gót chân.

- Huyệt Nội đình: điều trị đau răng hàm dưới, đầy bụng, liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, chảy máu cam... Vị trí của huyệt nằm ở điểm giữa ngón chân số 2 và số 3. 

- Huyệt Bát phong: 8 huyệt ở kẽ các đốt ngón chân của 2 bàn chân. Các huyệt này có khả năng điều trị các bệnh về xương khớp, viêm đốt ngón chân. 

- Huyệt Thái xung: bấm huyệt này có thể điều trị bệnh hạ huyết áp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, ù tai, hen xuyễn, phế quản, đau khớp cổ chân. Huyệt nằm ở mu bàn chân, tìm đến điểm lõm giữa ngón chân cái và ngón thứ 2 di thẳng lên mu 1 đoạn ngắn. 

- Huyệt Thương khâu: tìm đến mắt cá chân phía trong, nằm gần sát điểm mắt cá. Day bấm huyệt này có thể điều trị các bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, nôn nao, viên ruột, viêm dạ dày, tiêu chảy, táo bón.

- Huyệt Giải khê: ở điểm chính giữa nếp gấp cổ chân. Huyệt này điều trị có hiệu quả các bệnh liên quan xương khớp, tê liệt chân tay, thần kinh tọa.

Cách thực hiện massage cho bàn chân đơn giản gồm những bước sau: 

- Cho 1 ít tinh dầu ra bàn tay.

- Dùng bàn tày chà tinh dầu xung quanh bàn chân theo chuyển động tròn, chà khắp bàn chân. 

- Dùng cả bàn tay miết từ cổ chân về phía ngón chân theo chiều dọc, chà miết cả lòng bàn chân phía sau. 

- Dùng 2 ngón cái day theo hình tròn trên mu bàn chân trước trong 3 phút. Sau đó để chân gần sát thân mình rồi day ở trên lòng bàn chân.

- Chà 2 lòng bàn chân vào nhau.

Trên đây là cách massage bấm huyệt bàn chân chữa bách bệnh; Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị đáng kể thì các bạn cần thực hiện massage bấm huyệt bàn chân đều đặn mỗi ngày.