Cách massage cho người bị cao huyết áp

Ngày đăng 07/07/2022 15:04

Cao huyết áp là căn bệnh nhiều người mắc phải. Đây là tình trạng chỉ số huyết áp đo được ở mức bằng hoặc vượt mức 140/90 mmHg, cao hơn rất nhiều so với huyết áp ở người bình thường. Tuy là bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng dễ bị cao huyết áp. Có đến 9 đối tượng có khả năng mắc cao huyết áp cao hơn so với những người khác, đó là các đối tượng như sau: 

- Người mà gia đình có tiền sử cao huyết áp: cao huyết áp có thể di truyền trong gia đình, bố mẹ đều mắc cao huyết áp thì tỷ lệ mắc bệnh của con cái rất cao. 

- Người độ tuổi từ độ tuổi 35 trở lên: từ 35 tuổi trở lên, cơ thể đã có nhiều biến đổi, tuổi càng cao sức khỏe càng yếu, tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp cũng tăng theo.

- Người béo phì: người thừa cân nặng rất dễ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. 

- Người mắc bệnh lý như bệnh thận, tim, tiểu đường

- Người có tinh thần căng thẳng, stress thường xuyên có thể gây rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh và quá trình hoạt động của não. 

Cách massage cho người bị cao huyết áp

- Người có thói quen ăn uống không hợp lý: ăn nhiều muối, ăn quá nhiều mỡ động vật, ăn nhiều đường…

- Người ít hoạt động, rèn luyện thể dục thể thao, thường xuyên phải ngồi một chỗ trong thời gian dài do tính chất công việc. 

- Người nghiện thuốc lá: chất độc hại trong thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp. 

- Người nghiện rượu: khi lượng rượu đưa vào bên trong cơ thể nhiều thì huyết áp cũng tăng lên theo. 

Nguyên nhân gây ra cao huyết áp thường là những nguyên nhân như sau: 

- Cao huyết áp vô căn: cao huyết áp xảy ra tự nhiên không rõ nguyên nhân cụ thể, nhưng có các yếu tố góp phần gây ra bệnh như ăn nhiều muối, sử dụng các chất kích thích, vận động thể dục quá ít, béo phì hoặc thừa cân, căng thẳng, stress…

- Cao huyết áp thứ phát: cao huyết áp xảy ra có nguyên nhân cụ thể, thường là bệnh lý như bệnh thận, bệnh tuyến thượng thận, bệnh lý nội tiết, hội chứng ngưng thở lúc ngủ…

+ Dùng một số loại thuốc gây ra cao huyết áp. 

Cao huyết áp vốn là bênh lý phát triển âm thầm, biểu hiện rất khó nhận biết nên có nhiều trường hợp người bệnh đã ở mức độ nặng. Khi cơ thể có những biểu hiện này thì người bệnh cần lưu ý: hoa mắt, ù tai, nhức đầu, mất ngủ, chóng mặt, thở gấp, khó thở, đỏ bừng mặt; chảy máu cam, đau ngực… thì nên tìm cách hạ huyết áp về chỉ số bình thường và đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị bệnh lý. 

Cao huyết áp không thể chữa trị khỏi 100%, chỉ có thể sống chung với bệnh nên người bệnh cần có thuốc giảm huyết áp và có chế độ ăn uống hợp lý. Thêm vào đó, thực hiện massage thường xuyên cũng là một cách hiệu quả để huyết áp ổn định. Cách thực hiện như sau:

- Tìm đến các điềm ở gần với tai, điểm 1 là ở sau sụn tai, điểm 2 dóng từ điểm 1 xuống dưới cổ gần sát xương quai xanh, điểm 3 ở trước dái tai.

- Dùng ngón trỏ ấn vào điểm 1 rồi di 1 đường xuống dưới điểm 2, di thật chậm liên tục khoảng 10 lần cho mỗi bên tai, thực hiện vừa đủ, không ấn quá mạnh.

- Tìm đến điểm 3, xoa tròn ngược chiều kim đồng hồ khoảng 10 lần mỗi bên.

Các bạn cần thực hiện massage ngay khi có dấu hiệu bị cao huyết áp để huyết áp ổn định trở lại trạng thái bình thường.