Cách massage cho vùng lưng

Ngày đăng 22/02/2023 14:43

Đau lưng có thể xảy ra đột ngột sau khi bê, vác vật nặng, hoặc do thời tiết lạnh khiến cơ và vùng dưới lưng bị co thắt gây đau nhức, hạn chế vận động cột sống. Nếu bệnh nhân không điều trị ngay mà bỏ qua cơn đau, bệnh có thể trở thành mãn tính và khó điều trị. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống, thoái hóa cột sống là nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng ở tuổi trung niên.

Bên cạnh các phương pháp Tây y, nhiều người sử dụng liệu pháp massage xoa bóp để trị đau lưng, vai gáy… Massage từ lâu đã được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh. Với kỹ thuật xoa bóp lưng và vai đơn giản giúp giảm mệt mỏi và đau nhức bên trong.

Chọn vị trí massage với ánh sáng dịu nhẹ và âm nhạc nhẹ nhàng để tạo không khí thư giãn hơn. Nhiệt độ trong phòng vừa phải, không quá lạnh cũng không quá nóng. Nếu bạn không có bàn massage, một tấm nệm hoặc thảm trải trên một khoảng sàn đủ rộng sẽ là đủ. 

Cách massage cho vùng lưng

Để giúp người được massage thư giãn và êm ái hơn, nên chọn đệm hoặc thảm dày khoảng 5 cm. Cho một lượng nhỏ dầu vào lòng bàn tay của bạn. Làm ấm dầu bằng cách xoa hai lòng bàn tay vào nhau, sau đó xoa bóp dọc theo lưng bằng các chuyển động nhẹ, đảm bảo xoa đều cả vai và cổ.

Đặt một tay lên lưng dưới và tay kia trên mông. Duỗi thẳng các ngón tay của bạn và bắt đầu xoa bóp theo vòng tròn nhỏ từ giữa đến vị trí của bạn chứ không phải vai. Tiếp tục di chuyển lên, rồi xuống. Lặp lại động tác hai hoặc ba lần. Vuốt lên yêu cầu bạn phải khép ngón tay lại và mở ngón tay cái. 

Vặn cổ tay đồng thời kết hợp vuốt để nâng cơ, sau đó lặp lại với kua theo hướng ngược lại để tạo chuyển động tương tự như hai cần gạt nước ô tô, di chuyển dần lên lưng trên rồi ra sau. Lặp lại động tác hai hoặc ba lần.

Nắm lỏng bàn tay sao cho các đốt ngón tay và ngón tay tiếp xúc với lưng. Duỗi thẳng cánh tay và trượt lên từ giữa cơ thể. Tránh dồn quá nhiều lực lên lưng và tránh vùng cột sống. Tiếp tục di chuyển các đốt ngón tay của bạn lên đến vai, sau đó nhẹ nhàng kéo chúng xuống phía dưới lưng. Lặp lại động tác hai hoặc ba lần. Sau đó, với các động tác nhẹ nhàng, nối vai với cổ bằng một cú vuốt. Tiếp tục làm điều này khi bạn di chuyển đầu xung quanh, xoay, vuốt và ấn vào lưng đối diện.

Di chuyển lên đầu sau khi bạn thực hiện xong lần bấm lùi thứ hai. Bắt đầu ấn lên giữa cột sống và xương bả vai bằng ngón tay cái mở của bạn. Di chuyển từ từ và tiếp tục ở phía bên kia, tránh cột sống. Giữ ngón tay cái với một lực ổn định khi tay di chuyển đến hông. Lặp lại hai lần nữa, di chuyển bàn tay của bạn rộng hơn một chút sang hai bên mỗi lần. 

Đặt một tay cách hông một khoảng nhất định. Sau đó hạ thấp người về phía hông gần bạn nhất. Hơn nữa, đẩy tay kia từ phía gần ra xa bạn. Động tác này dần dần nâng vai lên rồi hạ xuống. Lặp lại động tác thêm hai lần nữa.

Sau khi xoắn xong, hãy chuyển vị trí của bạn sang đầu của người được xoa bóp và dang rộng các ngón tay của bạn. Bắt đầu bằng cách kéo toàn bộ bàn tay xuống, sử dụng lực vừa phải và chú ý đến móng tay của bạn. Khi các ngón tay chạm vào hông, bàn tay đối diện bắt đầu ở vai.

Lặp lại nếu cần cho toàn bộ phần lưng, sau đó từ từ dùng lực nhẹ nhàng cho đến khi tay rời khỏi lưng. Sau đó, quay lưng lại và giữ một tay trên hộp sọ và tay kia trên xương cùng giáp với xương chậu. Thực hiện xong, cá nhân nằm thả lỏng cơ thể, hít thở sâu rồi nghỉ ngơi, thư giãn.