Cách massage đầu giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Ngày đăng 06/06/2022 14:24

Chúng ta có thể giảm căng thẳng bằng cách massage xoa bóp đầu đúng cách. Massage đầu còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: điều hòa huyết áp; cải thiện lưu thông máu; giảm căng cơ ở cổ; giảm đau mỏi khu vực cổ vai gáy và lưng trên…

Nhức đầu, đau cơ ở khu vực đầu cổ đều là những triệu chứng của tình trạng căng thẳng và áp lực cao. Liệu pháp massage đầu có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này cũng như giảm bớt căng thẳng. Các động tác massage xoa bóp, bấm huyệt vùng đầu có thể giảm các triệu chứng do căng thẳng hiệu quả.

Massage đầu giảm căng thẳng không quá khó, mọi người đều có thể tự làm cho mình và người thân. Vì vậy, phương pháp này cũng được đánh giá là một trong những phương pháp thư giãn hiệu quả, tiện lợi và nhanh chóng. Bạn không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào để thực hiện phương pháp này, ngoài kết hợp sử dụng loại tinh dầu massage tùy theo nhu cầu và sở thích của mình.

Trong trường hợp muốn dùng một thiết bị hỗ trợ nào đó thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều dụng cụ massage da đầu giúp việc tự massage trở nên dễ dàng hơn. Các bạn có thể sử dụng những vật dụng này giống như cách bạn dùng đầu ngón tay để massage xoa bóp da đầu.

Cách massage đầu giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Cách đơn giản để massage đầu giảm căng thẳng gồm một số bước cơ bản như sau:

Hãy ngồi xuống và tìm một vị trí thuận lợi để tiến hành massage. Bạn nên đắp thêm một chiếc khăn tắm ở cổ nếu bạn đang sử dụng nhiều dầu massage.

Để bắt đầu, dùng đầu ngón tay hoặc dụng cụ massage ấn nhẹ đến trung bình lên đầu. Sau đó, bắt đầu xoa bóp cho toàn bộ vùng đầu bằng cách tạo những vòng tròn nhỏ ở các vị trí khác nhau. Làm điều này trong ít nhất 5 phút. Đảm bảo mọi vị trí ở vùng đầu đều được massage.

Làm thư giãn da đầu bằng cách kích thích chân tóc: hãy túm những lọn tóc nhỏ kéo căng, giật giật mấy lần rồi thả ra. Nên làm nhiều lần ở các vị trí khác nhau, nhất là khu vực đau nhất.

Giúp đầu óc thoải mái, dễ chịu bằng cách vuốt ngược các ngón tay từ phía trước trán lên đỉnh đầu và vòng ra cả phía sau đầu.

Để giảm đau đầu, hãy nhẹ nhàng xoa bóp vùng đầu theo chuyển động tròn.

Dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp vùng cổ. Hãy dùng tay bên phải nắn bóp, vỗ nhẹ vào phía cổ bên trái và ngược lại, dùng tay trái để làm tương tự với phía cổ bên phải.

Tiếp theo, ấn nhẹ nhàng ở vị trí bên dưới dái tai trái và phải từ ba đến năm lần, di chuyển về phía giữa đầu để giảm căng cứng cổ và chóng mặt.

Để giảm căng thẳng, stress, đừng quên massage day ấn ở các huyệt Thái dương, Ấn đường. Cách massage rất đơn giản là dùng đầu ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt và day theo chuyển động tròn ở mối huyệt trong khoảng 1 phút.

Cuối cùng, nếu bạn đã sử dụng dầu massage, hãy dùng dầu gội để làm sach đầu và tóc. Nên massage đầu thường xuyên, bất cứ khi nào cảm thấy tinh thần không được thoải mái để lấy lại sự tỉnh táo, thoải mái, tập trung.