Cách massage giảm đau răng

Ngày đăng 28/07/2022 15:20

Những cơn đau răng xuất hiện bất ngờ, gây khó chịu, tuyệt vọng, làm giảm chất lượng công việc và cuộc sống. Các phương pháp bấm huyệt chữa đau răng dưới đây có thể được áp dụng bất cứ lúc nào để nhanh chóng xoa dịu cơn đau.

Đau răng là căn bệnh mà ai cũng mắc phải vào một thời điểm nào đó trong đời. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng răng đang mắc phải, cơn đau ở vùng răng và nướu có thể đột ngột hoặc liên tục. Sâu răng, viêm tủy răng, viêm nha chu, áp-xe, viêm lợi và các rối loạn răng miệng phổ biến khác làm suy giảm cấu trúc răng, gây ra các bất thường bề mặt hoặc gây hại cho các mô liên kết. 

Khi một trong những yếu tố nói trên tạo ra cơn đau răng cấp tính, cơn đau dữ dội. Lúc này, bạn có thể áp dụng các cách bấm huyệt chữa đau răng theo Đông y sau đây để giảm đau tức thì.

Bấm huyệt Giáp Xa:  huyệt nằm ở vùng má giữa xương hàm và đáy tai, nơi nó bị lõm xuống khi bạn ăn nhai (xem hình ảnh để biết vị trí chính xác). Theo lý thuyết kinh lạc, huyệt Giáp xa có ảnh hưởng lớn nhất đến các bộ phận đau trên mặt và cổ. Nhờ đó, bấm huyệt này có thể giúp giảm đau răng nhanh chóng. 

Cách massage giảm đau răng

Khi bấm huyệt, bạn nên ngồi thẳng lưng, dùng ngón cái và ngón út để xác định chính xác vị trí của các huyệt, 3 ngón giữa thì duỗi thẳng ra ngoài. Sau đó, dùng ba ngón tay giữa xoa bóp huyệt đạo dưới cằm. Nhấn cho đến khi tê, sau đó thả ra. Làm điều này trong 1-3 phút mỗi lần, vài lần một ngày nếu thời gian cho phép.

Bấm huyệt Thiếu Hải: Thực hiện các động tác co cánh tay. Sau đó, ở mặt trong của cánh tay sẽ xuất hiện những nếp nhăn lớn, có huyệt Thiếu Hải ở đầu nếp gấp, hướng về đầu ngón tay út.

Bấm huyệt Thương Dương: Huyệt nằm ở gốc góc ngoài của ngón trỏ. Dùng tay kia ấn vào huyệt cùng bên với răng đau.

Bấm huyệt Hợp Cốc: Huyệt Hợp Cốc (hay còn gọi là huyệt Hổ Khẩu) nằm ở giữa ngón trỏ và ngón cái theo hình tam giác lõm. Huyệt này được gọi là huyệt của khuôn mặt trong Đông y, nó nằm trên đường kinh lạc của đại tràng. Do kinh lạc đại tràng chạy qua vùng miệng, vòm họng và nướu nên bấm huyệt này có thể trị đau răng trong tích tắc. Nhấn, giữ trong 2 giây, sau đó thư giãn trong 1 giây và lặp lại trong 3-5 phút. Khi nhấn, dùng một lực nhỏ rồi chuyển tay.

Để có được hiệu quả tuyệt vời khi bấm huyệt trị đau răng, bạn phải bấm huyệt chữa đau răng 2-3 lần mỗi ngày trong vài ngày. Khi xoa bóp các vị trí bấm huyệt, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện theo chiều kim đồng hồ và với một lực đủ mạnh. Ngoài ra, người bệnh phải chú trọng thực hiện một chế độ ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng phù hợp để giảm bớt cơn đau răng và ngăn ngừa tình trạng rối loạn răng miệng trở nên trầm trọng hơn.

Theo lời khuyên của bác sĩ, các cách chữa đau răng tại nhà chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về răng miệng. Do đó, điều quan trọng là phải giải quyết nguồn gốc của bệnh bằng các thủ thuật nha khoa để loại bỏ hoàn toàn cảm giác khó chịu này và ngăn ngừa tổn thương răng thêm.