Cách massage giúp trị chứng đau bụng

Ngày đăng 20/09/2021 15:08

Tình trạng đau nhức bụng là tình trạng thường gặp ở bất kì độ tuổi, giới tình nào. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đau bụng, có thể do lạnh bụng, đau bụng kinh trong thời gian kinh nguyệt, các bệnh liên quan đến dạ dày cũng có thể gây nên những cơn đau bụng khó chịu. Khi đau bụng, thay vì việc sử dụng thuốc, thực hiện massage giảm đau bụng không chỉ có tác dụng nhanh chóng mà còn an toàn cho sức khỏe người bệnh, những động tác massage đơn giản có thể hoàn toàn thực hiện tại nhà.

Phương pháp massage từ lâu đã rất nổi tiếng nhờ những tác dụng giảm đau nhức cơ thể, giải tỏa mệt mỏi, giúp tinh thần luôn vui vẻ, sảng khoái. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có tác dụng giúp điều trị nhiều bệnh xương khớp, đau bụng,.... Phương pháp massage dù có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên đây cũng chỉ là một biện pháp hỗ trợ. Nếu sau một thời gian người bệnh thực hiện bấm huyệt mà không thấy đỡ đau, thay vào đó cảm thấy cơn đau càng nghiêm trọng thì nên đến bệnh viện để được xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh phương pháp massage bụng thông thường, phương pháp massage bấm huyệt cũng có thể đem lại tác dụng giảm đau bụng rất tốt. Phương pháp này tập trung vào những kích thích của các ngón tay lên các vị trí huyệt đạo, từ đó kích thích các dây thần kinh và mạch máu hoạt động tốt hơn, giảm đau nhức hiệu quả.

Cách massage giúp trị chứng đau bụng

Xác định các vị trí huyệt đạo Thái xung, huyệt Huyết hải, huyệt Nội quan,.... Sau khi xác định được vị trí huyệt, ta dùng hai ngón tay ấn lên vị trí huyệt trong khoảng từ 3 – 5 phút. Không nên bấm huyệt với lực quá mạnh, chỉ nên bấm huyệt nhẹ nhàng đến khi cảm thấy vị trí bấm huyệt hơi tê nhức thì dừng lại. Sau khi bấm huyệt, ta bắt đầu thực hiện các động tác massage toàn bộ bụng.

Đầu tiên, ta sẽ thực hiện động tác xát bụng. Động tác này được sử dụng nhiều giúp điều trị đau bụng kinh. Ta khép toàn bộ bàn tay lại, sau đó thực hiện xát bụng dưới từ bên trái sang bên phải. Lặp lại động tác này đến khi cảm thấy cơn đau dần thuyên giảm. Không nên thực hiện massage quá mạnh có thể gây nên tác dụng phụ và làm cơn đau thêm nghiêm trọng.

Sau khi thực hiện xát bụng, ta thực hiện động tác xoa bụng. Đây là động tác massage bụng rất đơn giản và hiệu quả mà chắc hẳn ai cũng đã từng thử qua. Ta ma sát hai tay lại với nhau đến khi lòng bàn tay ấm lên, sau đó đặt hai tay lên bụng và thực hiện massage theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 3 – 5 phút. Trong khi xoa bụng ta có thể kết hợp ấn nhẹ lên các vị trí ở ổ bụng để giảm đau hiệu quả hơn. Sau khi xoa ta tiếp tục thực hiện massage theo chiều ngược kim đồng hồ.

Khi thực hiện massage, ta có thể kết hợp với một số loại dầu massage hoặc tinh dầu nóng để giúp quá trình massage đem lại hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt. Không nên ăn những đồ cay, nóng, uống nước lạnh có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của dạ dày, gây khó khăn khi tiêu hóa, điều này có thể khiến cơn đau thêm nghiêm trọng.