Cách massage giúp trị chứng sổ mũi

Ngày đăng 18/05/2022 13:47

Sổ mũi là tình trạng chất dịch nhầy bên trong mũi chảy ra bên ngoài. Chất dịch này là chất có tác dụng bảo vệ vùng bên trong, làm ẩm không khí và có thể cản lại bụi, phấn hoa và vi khuẩn không xâm nhập vào phổi. Khi có xúc tác kích thích vào mũi, chất nhầy sẽ được sản xuất nhiều hơn, nếu dư thừa sẽ chảy ra bên ngoài gây ra hiện tượng sổ mũi.

Sổ mũi chủ yếu xuất phát từ kích thích bên ngoài hoặc do viêm, nhiễm trùng với các nguyên nhân như:

- Cảm cúm, cảm lạnh: 2 loại cảm này xuất hiện đều do virus xâm nhập vào mũi khiến cho đường hô hấp bị nhiễm trùng. Cảm cúm và cảm lạnh đều có triệu chứng là sổ mũi, có thể sổ 1 bên hoặc sổ cả 2 bên liên tục. Dịch nhầy thường có màu trong suốt và chuyển sang màu trắng, vàng hoặc thậm chí xanh khi bệnh diễn biến nặng hơn. 

- Dị ứng với các tác nhân bên ngoài như phấn hoa, lông động vật gây viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng thường xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa thu. Dịch ở mũi khi chảy ra bên ngoài thường trong, một số ít có chứa mủ.

- Ăn cay: do đồ ăn cay nóng có hơi cay xúc tác thẳng vào hệ thống niêm mạc mũi cũng như hệ thần kinh khiến cho nước mũi chảy liên tục. 

Cách massage giúp trị chứng sổ mũi

- Nội tiết tố: hormone thay đổi có thể khiến tuyến nhầy phản ứng mạnh, tăng dịch nhầy bên trong mũi. Đặc biệt vào thời kỳ mang thai, ở phụ nữ xảy ra việc thay đổi nội tiết tố, nồng độ hormone tăng cao gây ra chảy nước mũi. 

- Thuốc: trong thành phần của thuốc có 1 số loại gây tác dụng phụ làm nước mũi chảy ra bên ngoài. 

- Thể dục: tập các bài thể dục liên tục có thể khiến bạn bị chảy nước mũi.

- Khóc: khóc làm chảy nước mũi ra bên ngoài do nước mắt chảy ra từ tuyến lệ. Khi đó, nước mắt đi vào ống tuyến lệ rồi trực tiếp vào mũi khiến nước mũi cũng chảy ra.

- Viêm xoang mạn tính: kéo dài từ 12 tuần trở lên với các triệu chứng như sổ mũi, đau mặt, áp lực mặt, nghẹt mũi, giảm vị giác hoặc khứu giác. 

- Polyp xoang: polyp mũi có thể gây khó thở kèm theo chảy nước mũi. 

- Lệch vách ngăn mũi: vách ngăn bị lệch có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, bao gồm chảy nước mũi.

Khi bị sổ mũi thường xuyên, bạn cần đến các cơ sở y tế về tai mũi họng để được khám và điều trị kịp thời theo đơn thuốc của bác sĩ. Thuốc đặc trị sẽ giúp bệnh thuyên giảm, ngăn ngừa tình trạng sổ mũi. Bên cạnh đó, có thể áp dụng massage như 1 cách làm tăng cường hoạt động của hệ hô hấp, giúp bạn thở tốt hơn. Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe, giúp bạn thêm khỏe mạnh hơn. Massage trị liệu không gây biến chứng nguy hiểm mà chủ yếu giúp bạn nâng cao sức khỏe của bản thân. Để giúp ngăn ngừa sổ mũi, bạn có thể thực hiện như sau:

- Dùng 2 ngón tay bóp phần mũi dưới lại, bóp rồi thả ra liên tục.

- Tiếp tục dùng 2 ngón tay vuốt mũi theo hướng lên cao, ngửa cổ ra.

- Dùng 2 ngón trỏ của 2 tay day ấn tròn trên điểm huyệt đạo dưới cánh mũi, gần lỗ mũi.

Các bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay cách massage theo hướng dẫn mỗi khi có dấu hiệu bị sổ mũi để nhanh khỏi bệnh.