Cách massage khi bị đau bả vai

Ngày đăng 24/11/2022 14:24

Đau vai là hiện tượng phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể là triệu chứng của nhiều tình trạng bệnh lý. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bấm huyệt và xoa bóp là phương pháp giảm đau vai gáy hiệu quả. Để giảm thiểu các triệu chứng khi bị đau bả vai, các bạn hãy tham khảo thông tin được chia sẻ sau đây:

Đau vai gáy là cơn đau do rối loạn hệ thống thần kinh cảm giác ở tủy sống cổ. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có thể bị đau một hoặc cả hai bên bả vai, cũng như đau vùng cổ, gáy, cánh tay. Đau mỏi vai gáy là căn bệnh phổ biến hiện nay, có thể do thói quen nhìn xuống điện thoại trong thời gian dài hoặc do tính chất công việc. 

Có thể kèm theo tê mỏi vai gáy, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến đời sống, vận động, sinh hoạt của người bệnh. Bạn phải xây dựng một kế hoạch điều trị hiệu quả bao gồm kéo giãn và xoa bóp để lấy lại khả năng hoạt động. 

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu. Đau vai gáy nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Nó có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn bằng cách làm giảm khả năng vận động, gân và yếu cơ… 

Cách massage khi bị đau bả vai

Massage bấm huyệt là một liệu pháp chữa bệnh có nguồn gốc lâu đời và luôn phát triển song song với sự tiến bộ của y học cổ truyền. Massage bấm huyệt được thực hiện bằng cách dùng tay tác động lực vừa đủ lên các huyệt đạo trên cơ thể. Theo các nghiên cứu, bấm huyệt có sự kích thích cơ học và vật lý. 

Các thụ thể ở da và cơ sẽ có những thay đổi về thần kinh và nội tiết khi được tác động bằng cách massage bấm huyệt. Liệu pháp này có lợi ích kích thích khí huyết lưu thông; làm thả lỏng và thư giãn cơ; nó cũng tác động lên toàn bộ cơ thể và giảm đau.

Các chuyên viên thực hiện bấm huyệt, day ấn sau khi hoàn thành các bước massage giúp cơ thể nóng lên, thư giãn, quen dần với tác động nhẹ nhàng của đôi tay.

Kỹ thuật này tác động sâu và mạnh, mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc khắc phục chứng đau cổ vai gáy và các triệu chứng đi kèm như cứng cổ, tê tay, giảm vận động tay.

Các động tác massage bấm huyệt đơn giản giúp giảm đau vai như sau:

Bước 1: Trong vòng 30 giây, dùng đầu ngón tay cái ấn mạnh vào các huyệt Phong Trì, Kiên Tỉnh, Đại Chùy, Phong Môn.

Bước 2: Xoay cổ bệnh nhân sang trái, phải, cúi xuống và ngửa lên bằng 2 bàn tay đỡ cổ và cằm.

Bước 3: Nếu bệnh nhân bị co cứng, tiếp tục ấn cho đến khi các cơ ở vùng đó cử động dễ dàng hơn.

Bước 4: Giữ cố định cổ bệnh nhân và bấm huyệt Bá Lao.

Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy theo phương pháp y học cổ truyền sẽ giúp giảm tình trạng các cơ bị bao xơ, các khớp bị viêm sưng, đau nhức dữ dội. Các cơn đau đầu do co thắt, căng cơ tùy theo cơ địa và mức độ bệnh cũng nhanh chóng biến mất chỉ sau một đến vài lần xoa bóp bấm huyệt.