Cách massage ở lưng giảm đau

Ngày đăng 04/09/2022 14:07

Trên cơ thể, khu vực lưng rất dễ bị tình trạng đau mỏi vì lý do; trước hết.lưng là nơi có cột sống chịu trách nhiệm về sự vận động phần thân trên của cơ thể nên rất dễ bị tổn thương, bị chịu nhiều áp lực nếu chúng ta ngồi nhiều, đứng lâu, hoặc mang vác nặng…

Ngoài ra, vùng lưng còn dễ bị đau mỏi do các bệnh lý liên quan đến xương khớp, cột sống như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, giãn dây chằng, co cứng cơ…Đối với 1 số trường hợp đặc biệt như người cao tuổi, đau mỏi lưng có thể do lão hóa xương khớp, loãng xương; hoặc đối với phụ nữ mang thai, đau lưng là do sự chèn ép của thai nhi khiến dây thần kinh, xương khớp vùng lưng bị căng thẳng…

Bên cạnh việc sử dụng các liệu pháp điều trị đau lưng theo tây y để giảm đau nhanh chóng và trị tận gốc nguyên nhân gây đau ở lưng; massage bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ giảm đau lưng được nhiều bệnh nhân tin tưởng và bác sỹ khuyến khích áp dụng.

Massage bấm huyệt mặc dù không dùng thuốc nhưng nguyên lý tác dộng bằng cách sử dụng lực chủ yếu của bàn tay để xoa bóp, day ấn, đấm vỗ, vuốt, miết trực tiếp lên các vị trí bị đau có tác dụng làm mềm cơ, thả lỏng cơ xương khớp, kích thích máu lưu thông đến các vùng bị thương tổn…có thể mang lại hiệu quả giảm đau lưng rõ rệt.

Cách massage ở lưng giảm đau

Quy trình massage lưng giảm đau nên được tiến hành ở các cơ sở massage chuyên nghiệp, uy tín bởi người bệnh không thể tự massage vùng lưng cho mình. Tuy nhiên, nếu các bạn không muốn phải mất thời gian di chuyển và kinh phí, hoặc ngại ngần khi đi massage ở ngoài thì cũng có thể thực hiện massage cho người thân theo hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Trước hết, các vật dụng cần chuẩn bị để tiến hành massage lưng tại nhà gồm tinh dầu hoặc kem massage, gối, khăn bông, thảm massage nếu các bạn không muốn nằm trên đệm ngủ. Không gian massage nên thoáng mát nhưng kín gió, có thể bật bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích để hoàn toàn thư giãn trong quá trình massage.

Người được massage vào tư thế nằm sấp, trán kê trên gối và khăn bông mềm đặt dưới ngực. Cho 1 chút tinh dầu massage rat ay rồi xoa xát đều lên toàn bộ vùng lưng của người được massage, bao gồm cả vùng cổ gáy và bả vai.

-    Massage bằng động tác xoa tròn: đặt 2 bàn tay chống lên nhau rồi áp lên vị trí lưng dưới. Bắt đầu xoa tay theo hình tròn và vừa xoa vừa di chuyển từ lưng dưới tiến lên phía trên rồi quay lại. Tiến hành 2-3 lần quy trình này; lưu ý các ngón tay duỗi thẳng khi làm động tác xoa tròn.

-    Động tác vuốt: đặt 2 bàn tay ở 2 bên cơ bắp chạy dọc cột sống; ngón tay cái mở rộng về 1 phía và 4 ngón còn lại khép hờ về 1 phía. Bắt đầu vuốt bàn tay theo hướng từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới từ 2-3 lần.

-    Động tác ấn: nắm bàn tay thành hình nắm đấm rồi ấn nhẹ nắm đấm vào các điểm khác nhau vào các mô, cơ ở lưng.

-    Động tác kéo: mở rộng 10 ngón tay đặt ở vai rồi dùng lực vừa phải kéo xuống phía dưới thắt lưng. Lặp lại 10 lần.

Chú ý khi massage lưng các bạn tuyệt đối tránh tác động vào vùng cột sống; móng tay nên được cắt giũa gọn gàng để tránh làm xước da, gây đau.