Cách massage phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị cột sống

Ngày đăng 30/11/2022 14:07

Thoát vị đĩa đệm hiện là một trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến cột sống. Đối với những người mới mắc bệnh sẽ biểu hiện mệt mỏi, ê buốt ở bàn tay, bàn chân nhưng đối với những người mắc bệnh lâu năm sẽ thường xuyên bị đau lưng, cử động khó khăn và sẽ thường xuyên tái phát theo thời gian. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây teo cơ, liệt tứ chi, thậm chí liệt vĩnh viễn.

Đĩa đệm là khoảng trống giữa hai đốt sống chứa nhân nhầy ở bên trong và bao xơ ở bên ngoài. Nó có chức năng như một lò xo giảm xóc, hấp thụ lực tác động và ngăn không cho các đốt sống cọ xát trực tiếp vào nhau. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố như lão hóa, bệnh lý cột sống, chấn thương… khiến đĩa đệm bị biến dạng và lồi ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh gây đau nhức.

Có rất nhiều lựa chọn điều trị có sẵn, bao gồm cả thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên, những phương pháp đó không bắt buộc đối với tất cả mọi người. Xoa bóp bấm huyệt là một trong những giải pháp được nhiều người áp dụng. Một điều cần lưu ý là dù có nhiều phương pháp điều trị nhưng vẫn có những trường hợp nhân nhầy không thể trở lại trạng thái ban đầu nên bấm huyệt chỉ là một trong số đó. 

Cách massage phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị cột sống

Ngoài các phương pháp điều trị chính, điều trị hỗ trợ được sử dụng. Massage các vùng cơ ở cổ, lưng, mông trước khi thực hiện. Một số kỹ thuật bấm huyệt có thể giúp người bệnh giảm đau:

Động tác 1: Người bệnh nên nằm nghiêng và trên mặt phẳng cứng hoặc giường có đệm cứng để việc xoa bóp bấm huyệt đạt hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân phải gập chân phải (khoảng 90 độ) trong khi vẫn giữ chân trái thẳng đứng. Theo các huyệt Thận Du, Đại Du, Vị Du..., người bấm huyệt dùng tay đẩy ngược chiều ở vùng lưng. Lặp lại với mặt còn lại sau 10 phút.

Động tác 2:

Bước 1: Kéo căng các cơ. Dùng mu bàn tay ấn xuống lưng và mông của bệnh nhân. Sau đó, từ lưng đến mông, di chuyển tay theo chuyển động tròn và dọc. Lặp lại 5 lần nữa. Dùng lực của đầu ngón tay ấn vào người bệnh 3 lần từ lưng đến mông.  Kéo thịt và xoa bóp hai bên xương sống cùng lúc bằng cả hai tay. Điều này nên được thực hiện ba lần.

Bước 2: Massage. Dùng tay ấn đồng thời theo chiều kim đồng hồ vào các huyệt tập trung ở lưng và mông. Bạn nên chủ yếu tập trung vào các huyệt sau: thận du, đại khê và can du. Tiếp tục trong 5 phút nữa. Nếu bệnh nhân đã xác định được vùng bị bệnh, người điều khiển sẽ ấn nắn lại vị trí này để hỗ trợ họ trở về tư thế ban đầu.

Động tác 3: Bệnh nhân nên nằm úp mặt trên bề mặt cứng hoặc trên giường có đệm cứng. Để giảm cơn đau nhanh chóng, bạn hãy dùng tay day ấn vào các huyệt đạo ở các vùng như lưng hoặc mông, vừa xoa vừa day ấn nhiều lần. Lặp lại ở những vùng như cổ, lưng và mông.

Trên đây là một số cách điều trị căn bệnh này phổ biến và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ mang tính chất phòng ngừa, hỗ trợ chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu cơn đau kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và có phương án điều trị tốt nhất.