Cách massage tay giúp giảm đau

Ngày đăng 07/05/2022 15:38

Đau tay là tình trạng đau nhức ở 1 điểm nào đó trên tay. Đó có thể là đau bàn tay, cánh tay, khuỷu tay hoặc bắp tay, thậm chí là đau sâu bên trong các khớp của tay. Cơn đau có thể là đau nhói, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội khiến cho người bệnh cảm thấy khỏ chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau ở tay, có thể kể đến những nguyên nhân tiêu biểu sau: 

- Viêm khớp: thường là khớp ở bàn tay và cổ tay. Viêm khớp ở 2 dạng phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. 

Viêm xương khớp thường xảy ra ở người cao tuổi khi khớp có dấu hiệu bị bào mòn. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính dẫn đến đau và cứng khớp. Lúc này, người bệnh sẽ đau âm ỉ hoặc đau rát ở các khớp ngón tay và cổ tay, khó vận động, cứng khớp, sưng đỏ, có xuất hiện u nang nhỏ ở đầu ngón tay.

- Hội chứng ống cổ tay: ống cổ tay là 1 đường nhỏ của dây chằng và xương tay có chứa dây thần kinh trung gian giúp cho ngón tay hoạt động. Khi dây thần kinh bị chèn ép bên trong ống cổ tay do quá hẹp thì sẽ dẫn đến cảm giác đau đớn, bỏng rát, ngứa ran các ngón tay, đau và cứng bàn tay hoặc cổ tay.

Cách massage tay giúp giảm đau

- Bệnh viêm bao gân: xuất hiện ở ngón tay cái gây sưng đỏ, đau đớn xung quanh ngón cái và cả tay, khó cầm nắm vật. 

- U nang hoạt dịch: u có thể xuất hiện ở mặt dưới cổ tay, khớp cuối của ngón tay, chèn ép vào dây thần kinh lân cận, gây ra đau nhức tay, ngứa ran hoặc tê quanh cổ tay và bàn tay.

- Bệnh gút: gây đau nhức tay trái, tay phải hoặc cả hai, có thể sưng đỏ ở cả bàn tay. 

- Bệnh thần kinh ngoại biên: dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương, gây đau đớn ở bàn tay và cổ tay; ngứa ran bàn tay; yếu cơ hoặc tê liệt.

- Chấn thương gây đau nhức tay: chấn thương khi chời thể thao, có hoạt động xây dựng hoặc té ngã. Chấn thương khiến tay đau nhức khó chịu, có thể bong gân hoặc đứt dây chằng…

Khi bị đau tay không rõ nguyên nhân, cơn đau không hết nhanh mà kéo dài thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân cũng như nhận được cách thức điều trị kịp thời. Đồng thời, để giảm đau nhức tay, bạn cũng có thể thực hiện 1 số kỹ thuật massage tay vừa đủ. Massage là phương pháp có khả năng giảm đau nhanh chóng mà không gây biến chứng đối với sức khỏe. Bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà đối với massage tay. Cách thức thực hiện massage tay như sau:

- Sử dụng lòng bàn tay chà xát tay theo chiều dọc của tay cho đến khi có cảm giác nóng lên thì dừng lại.

- Tìm đến điểm bị đau nhức, dùng ngón cái day khắp điểm này theo chuyển động kim đồng hồ với 1 lực tác động vừa phải.

- Đối với những vùng đau lớn, dùng cả bàn tay nắn bóp lên xuống để làm giảm đau. 

- Có thể bấm 1 số huyệt đạo có liên quan để giảm đau nhức.

Bên cạnh thực hiện các động tác massage, các bạn cũng nên vận động tay nhẹ nhàng để thư giãn toàn bộ vùng tay.