Cách massage trị chứng chuột rút

Ngày đăng 13/08/2022 14:59

Chuột rút là tình trạng thường xuyên xảy ra ở mọi người, mọi lứa tuổi và do một số nguyên nhân. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng mỗi khi bị chuột rút đều gây ra đau đớn, không thể cử động ở vị trí chuột rút; nhất là khi chubgs ta đang di chuyển, vận động thì chuột rút có thể gây tai nạn, ngã, chấn thương…

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ không kiểm soát được, thường gặp nhất ở chân, bàn chân hoặc đùi. Chuột rút ở chân và bắp chân thường gặp vào ban đêm. Theo nghiên cứu, có tới 60% người lớn và 7% trẻ em bị chuột rút khi ngủ. Căng cơ gây khó chịu và đau đớn khi bị chuột rút cơ. Ngoài sự khó chịu, chuột rút ban đêm còn gây ra nhiều vấn đề khác như gián đoạn giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, v.v. khiến họ buồn ngủ vào ngày hôm sau

Nguyên nhân gây ra chuột rút thường là do cơ thể mệt mỏi hoặc hoạt động quá sức, chẳng hạn như chạy bộ trong thời gian dài, bơi trong nước lạnh, tham gia các môn thể thao mà không khởi động, hoặc nghỉ ngơi vào ban đêm với quạt máy lạnh ... Ngoài ra, chuột rút cũng là triệu chứng ở những người ăn uống kém, đặc biệt là khi cạn kiệt các chất điện giải (canxi, kali, magie, natri ...).

Cách massage trị chứng chuột rút

Khi chuột rút xuất hiện, toàn bộ cơ co lại, lồi ra và vô cùng đau đớn; bàn chân không thể duỗi thẳng; các ngón chân co quắp lại; và ngón chân cái bị vẹo ra ngoài hoặc cong lên. Tình trạng này thường xuyên xảy ra do cơ bắp chân bị mỏi quá mức do đi bộ, chạy bộ, bơi trong nước lạnh trong thời gian dài, tập thể dục đột ngột mà không khởi động hoặc là dấu hiệu của bệnh viêm dây thần kinh. Suy tĩnh mạch chi dưới, hạ calci máu… 

Khi ở trạng thái chuột rút, các bạn nên thực hiện các thao tác massage xoa bóp sau để giảm căng cứng cơ, đau đớn và khó chịu:

- Dùng hai tay ôm chân và vuốt từ trên xuống dưới gót chân nhiều lần với lực vừa phải.

- Xoa bóp toàn bộ bàn chân bằng cả hai bàn tay trong 1 phút. Chú ý day bấm toàn bộ lòng bàn chân, nhất là huyệt Dũng tuyền nằm chính giữa gan bàn chân.

- Massage vùng bắp chân bằng cách vuốt, miết và xoa nắn từ trên xuống dưới; 

- Dùng ngón tay cái ấn vào hai huyệt Côn Lôn (ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và đường viền ngoài của gân gót) và huyệt Thái Khê nằm ở chỗ lõm của mắt cá chân phía trong.

- Tiếp theo, dùng hai tay bóp nhẹ đúng vị trí đang bị chuột rút để làm giãn cơ chân trong vòng 1 phút. Sau đó, từ từ uốn cong và mở rộng chân trước khi đứng thẳng, kéo căng cơ căng và cuối cùng giải phóng tình trạng co cứng.

Ngoài ra, người hay bị chuột rút ở bắp chân cần lưu ý những điều sau:

- Nên kiểm tra sức khỏe toàn diện để xác định lý do chuột rút.

- Không bao giờ tập luyện thể dục thể thao mà không thực hiện khởi động kỹ lưỡng trước khi bắt đầu.

- Giữ cho cơ chân của bạn không bị mỏi quá mức.

- Khi đi ngủ nhớ giữ ấm cho chân. Xoa bóp cơ bắp chân 20 - 30 phút trước khi đi ngủ.