Cách massage trị chứng khó thở

Ngày đăng 30/01/2023 16:37

Khó thở không phải là bệnh; ngược lại, nó là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau như viêm phế quản, viêm đường hô hấp, ngạt mũi,… Hơn nữa, nhiều người bị khó thở do các bệnh khác. Các yếu tố môi trường như khói thuốc lá, bụi, khí thải,…

Khó thở xảy ra khi các cơ lồng ngực co lại khiến các sợi cơ hô hấp phải hoạt động mạnh gấp đôi, dẫn đến khó thở, đường thở bị sưng tấy và co thắt phế quản. Khó thở khiến cơ thể không nhận đủ oxy, nếu khó thở kéo dài sẽ trở nên mệt mỏi, uể oải. Nghiêm trọng hơn, tình trạng thiếu oxy lên não có thể khiến người bệnh hôn mê bất tỉnh.

Chắc hẳn nhiều người rất hoang mang và không biết phải làm sao nếu bị khó thở. Để đối phó với những tình huống bất ngờ, trước tiên mọi người nên trang bị cho mình một số gợi ý và kiến thức cần thiết. Khi người bệnh nhận thấy cơ thể mình trở nên khó thở, cần dừng ngay mọi hoạt động và tìm kiếm sự hỗ trợ vững chắc. Sau đó dùng tay vuốt nhẹ vùng ngực và lưng đồng thời hít vào thở ra đều đặn, nhịp nhàng. 

Cách massage trị chứng khó thở

Cuối cùng, hãy theo dõi tình trạng khó thở của bạn để xem tần suất và mức độ xảy ra. Không phải tất cả các tình huống khó thở đều do bệnh tật gây ra và đều nguy hiểm, nhưng trước tiên người bệnh phải hiểu rõ các biện pháp ứng phó với những tình huống này.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh có thể sử dụng thêm phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm nhanh tình trạng khó thở. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Đặt người bệnh ở tư thế nằm ngửa, toàn thân thả lỏng, thư giãn. Nhà trị liệu đứng bên cạnh bệnh nhân. Đặt hai tay gần cổ bệnh nhân, vòng qua vai, đưa về phía ngực rồi dùng tay ấn xuống cơ hoành. Di chuyển hai ngón tay cái bên dưới xương đòn đến khoảng liên sườn, sau đó đến cơ hoành ở dưới cùng của ngực. Tiếp theo, dùng lòng bàn tay massage xoa bóp vùng cơ ngực hai bên, sau đó đan chéo hai bàn tay ở mép của cả hai bên ngực và kéo sát vào nhau.

Massage sẽ làm thư giãn và làm cho cơ ngực thoải mái hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả rõ rệt hơn, chúng ta phải kết hợp với bấm huyệt. Bấm huyệt là một thủ thuật đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về các kỹ thuật bấm huyệt cũng như kiến thức về các điểm bấm huyệt. Các huyệt đạo liên quan đến đường hô hấp cần tác động giúp dễ thở là huyệt Ấn đường, Nghinh hương, Phế du, Đản trung…

Nếu các bạn không thể tự mình bấm huyệt thì nên đến một cơ sở massage trị liệu chuyên nghiệp để được các chuyên gia bấm huyệt thực hiện. 

Lưu ý, khi tự thực hiện massage bấm huyệt cần đảm bảo cơ thể sạch sẽ, móng tay được cắt tỉa gọn gàng, tránh xây xát cơ thể gây nhiễm trùng.

Phụ nữ mang thai và người bệnh suy nhược cơ thể, sức khỏe kém cần thận trọng trước khi thực hiện massage xoa bóp bấm huyệt để tránh những rủi ro không đáng có. Nếu đã thực hiện massage bấm huyệt được 1-2 tuần mà không thấy cải thiện thì nên đi khám để điều trị tại cơ sở y tế.