Cách massage trị đau tại khớp gối

Ngày đăng 16/12/2022 15:31

Đau khớp gối không phải là căn bệnh xa lạ, đặc biệt nếu do chấn thương hoặc mắc các bệnh lý về xương khớp. Viêm khớp gối tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra những cơn đau âm ỉ, khó chịu và kéo dài. Hãy thực hiện massage xoa bóp theo các bước hướng dẫn dưới đây để giảm thiểu các triệu chứng đau khớp gối tại nhà hiệu quả.

Đau đầu gối được định nghĩa là tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến đầu gối và khu vực xung quanh. Những cơn đau này thường do các vấn đề về khớp gối, mô mềm, gân, dây chằng và túi hoạt dịch bao quanh đầu gối gây ra. Khớp gối theo kết quả nghiên cứu cấu trúc giải phẫu khớp gối là phần tiếp giáp giữa phần trên của xương chày, phần dưới của xương đùi và mặt sau của xương bánh chè. 

Do đó, có thể hiểu đây là bộ phận dễ bị tổn thương nhất bởi phải chịu sức ép rất lớn từ sức nặng của cơ thể và phải thường xuyên di chuyển. Mỏi gối, kêu lục cục hoặc đau đầu gối có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do nhiều yếu tố. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối:

Cách massage trị đau tại khớp gối

Đau đầu gối có thể xảy ra do các bệnh như viêm khớp gối, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối, bệnh gút, bong gân, viêm bao hoạt dịch…Một số chấn thương đầu gối hoặc chấn thương bên trong đầu gối bao gồm gãy xương đùi, gãy sụn đầu gối, bong gân, đứt dây chằng, giãn dây chằng,…

Ngoài ra, đau khớp gối còn do tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài gây cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể; Do rối loạn tự miễn dịch gây viêm khớp dạng thấp. Một nguyên nhân khác gây đau khớp gối là rối loạn chuyển hóa axit uric, làm tích tụ muối urat tại các khớp và gây ra bệnh gút. Hoặc người bị thừa cân, béo phì cũng dễ bị đau vùng đầu gối do cân nặng và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Giờ đây căn bệnh khớp gối ngày càng phổ biến trẻ hóa. Do đó, tình trạng đau, viêm, mỏi khớp gối có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, để lại hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các bạn có thể thực hiện các động tác massage xoa bóp sau đây để giảm đau khớp gối hiệu quả:

Nên thực hiện massage ở tư thế ngồi với hai đầu gối vuông góc và hai bàn chân đặt trên sàn. Nắm tay lại rồi ấn liên tục hai tay vào phần trên, giữa và dưới đùi. Lặp lại hành động 3 lần. 

Tiếp theo, ngồi trên ghế hoặc mặt phẳng, hai chân đặt vuông góc với sàn, sau đó dùng tay dưới ấn nhẹ vào đùi trên, sau đó đưa xuống khu vực đầu gối và thả lỏng tay. Làm 5 lần lặp lại động tác. Chuyển động tương tự có thể được thực hiện trên đùi trong và ngoài. Nhấn đầu gối bằng bốn ngón tay và di chuyển lên xuống 5 lần. Lặp lại chuyển động xung quanh đầu gối.

Bên cạnh đó, có 1 số huyệt đạo khi tác động sẽ giúp giảm các triệu chứng đau đầu gối đáng kể là huyệt: Túc tam lý, Tam âm giao, Thái xung…Hãy xác định vị trí các huyệt này và dùng đầu ngón tay cái day ấn và bấm mạnh vào điểm huyệt trong khoảng 1 phút mỗi lần.