Cách massage trị ho do thời tiết thay đổi

Ngày đăng 24/08/2022 14:15

Ho là một trong những bệnh phổ biến nhất vì nó có thể do nhiều yếu tố gây ra. Từ nguyên nhân do ăn uống không hợp lý như ăn đồ cay nóng, ho do không khí ô nhiễm, khói bụi, đến nguyên nhân bệnh lý như ho do cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi, viêm amidan ... Ho do thay đổi thời tiết là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho.

Thay đổi thời tiết là một hiện tượng rất phổ biến; Thời tiết thay đổi thường khá bất ngờ và diễn ra rất nhanh, khiến cơ thể chúng ta không kịp điều chỉnh vì nhiệt độ nóng nực đột ngột chuyển sang se lạnh, hoặc có gió mùa hanh khô ... nên dễ bị cảm lạnh, nhiễm trùng. Ho là triệu chứng phổ biến nhất của nhiều rối loạn. 

Ho có thể dễ dàng điều trị bằng nhiều phương pháp, đặc biệt là do thay đổi thời tiết, thường không nghiêm trọng; tuy nhiên, ho khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, giảm sút hiệu quả làm việc và học tập. Nếu ho kéo dài trong một thời gian dài, nó có thể tiến triển thành các rối loạn khác khó điều trị hơn.

Khi bị ho, họ thường uống thuốc kháng sinh để nhanh chóng khỏi. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng không phải lúc nào cũng phải uống thuốc ngay vì sẽ có những tác dụng phụ. Với chứng ho do thay đổi thời tiết, chúng ta có thể sử dụng phương pháp điều trị an toàn hơn là dùng thuốc đó là xoa bóp bấm huyệt cũng mang lại hiệu quả rất tích cực.

Cách massage trị ho do thời tiết thay đổi

Xoa bóp bấm huyệt từ lâu đã được biết đến như một phương pháp hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau bằng cách tác động trực tiếp vào các mô cơ, các huyệt đạo, kinh lạc trên cơ thể để kích thích hoạt động của các bộ phận trên cơ thể. Khi mới bị ho do thay đổi thời tiết, hãy xoa bóp vùng cổ và gáy để giảm cơn ho và ngứa cổ.

Để massage cổ, bạn xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, sau đó áp vào hai bên cổ trong 5 giây, sau đó lướt tay quanh gáy, bóp và kết hợp với ấn miết. Động tác xoa bóp tiếp theo là lắc nhẹ yết hầu đồng thời giữ ngón trỏ và ngón cái ở hai bên yết hầu. Ngoài xoa bóp, bạn day ấn nhiều vị trí huyệt đạo để giảm ho và phát bệnh như huyệt Xích Trạch, huyệt Khổng Tối, huyệt Thái Uyên,….

Bấm huyệt Xích Trạch: huyệt đặt ở gân trên khuỷu tay; nó có tác dụng hữu ích cho phổi. Hỗ trợ điều trị cảm sốt, ho đờm, hen phế quản ... Bấm huyệt này, dùng ngón tay xoa bóp huyệt cho đến khi nóng lên rồi ấn mạnh khoảng 1 phút. Trong một tuần, lặp lại quy trình tại cả hai huyệt ở hai bên khuỷu tay.

Để giúp làm ấm cơ thể, bạn cũng có thể trang bị và sử dụng những chiếc ghế massage tại nhà, cụ thể là những chiếc ghế có chế độ nhiệt hồng ngoại. Trong thời gian bị ho, người bệnh cũng nên tránh uống nước lạnh, ăn những thức ăn có thể làm nặng thêm tình trạng dị ứng, ngủ nghỉ điều độ. Mỗi ngày, bạn phải tham gia vào các hoạt động thể chất, phần lớn bao gồm bài tập thở 4 thì (luyện thở ít nhất 10 phút mỗi ngày). Tăng sức đề kháng cho cơ thể, cụ thể là ở màng phổi bằng cách bổ sung vitamin A (hay beta-caroten), vitamin D3, vitamin C, vitamin B2, ...