Cách massage trị liệu khi bị đau bả vai

Ngày đăng 21/12/2022 14:33

Đau bả vai có biểu hiện vai bị đau cứng, rất khó nhấc cánh tay lên, hạn chế cử động vai và cánh tay; nhất là khi người bệnh cố gắng cử động thì cơn đau càng dữ dội, khó chịu hơn.

Vai đau cứng có rất nhiều nguyên nhân. Có những trường hợp bị đau do các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp … thì người bệnh cần đi thăm khám để được điều trị hiệu quả tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Với những trường hợp đau vai do những nguyên nhân đơn giản như vận động không đúng cách, bị chấn thương do va đập hoặc mang vác nặng quá sức…; người bệnh có thể áp dụng một số cách massage giảm đau theo y học cổ truyền.

Massage xoa bóp là phương pháp hiệu quả trị đau bả vai. Massage có tác dụng thư giãn, thả lỏng và làm mềm cơ; giảm tình trạng đau do co cứng và căng cơ. Massage cũng cải thiện chức năng vận động của khớp vai, kích thích máu lưu thông lên khu vực bị đau để giúp giảm viêm, giảm đau và hỗ trợ phục hồi. Không những vậy, massage xoa bóp còn giúp tăng sự linh hoạt của cơ vai, giúp người bệnh thoải mái dễ chịu hơn.

Cách massage trị liệu khi bị đau bả vai

Thứ nhất là áp dụng massage với con lăn bọt biển. Các bạn đặt con lăn ở dưới cánh tay bị đau rồi vươn dài cánh tay để con lăn di chuyển lăn đi lăn lại tác động giúp cánh tay dễ chịu, giảm đau nhức.

Cách thứ hai là tự massage xoa bóp bằng cách dùng tay không bị đau để nắn bóp cho bên tay bị đau từ vai xuống đến cánh tay, tập trung vào những khu vực, vị trí bị đau nhất để tác động với lực xoa bóp nhẹ nhàng và chậm rãi.

Động tác tiếp theo là vào tư thế đứng thẳng lưng, đặt bàn tay bị đau lên vai đối diện và dùng bàn tay không đau ấn khuỷu tay bị đau áp vào cơ thể. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 1phút, sau đó lặp lại động tác khoảng 5 lần.

Tiếp theo là tư thế căng tay phía sau lưng để có tác động tích cực đến cơ và giúp cơ vai linh hoạt, tăng cường khả năng chuyển động cơ. Cách thực hiện là vào tư thế đứng thẳng và đặt cánh tay bị đau ra phía sau lưng; dùng tay còn lại nắm lấy cổ tay bị đau và kéo căng về phía hông đối diện; giữ vị trí trong khoảng 1 phút và lặp lại động tác khoảng 5 lần.

Tiếp đến là tư thế căng vai với dụng cụ là chiếc khăn tắm. Các bạn vắt chiếc khăn qua vai ra sau lưng và dùng tay không bị đau nắm giữ một đầu khăn, phía trên vai; bên tay bị đau giữ phần dưới của khăn và kéo khăn về phía lưng dưới; giữ vị trí trong khoảng vài phút và lặp lại động tác 5 lần.

Nên thực hiện massage xoa bóp cũng như các động tác tập luyện giảm hội chứng đau cứng vai hàng ngày, ít nhất từ 1 đến 2lần. Lưu ý trước khi thực hiện các động tác kéo giãn, các bạn cần khởi động cơ vai bằng cách xoay tròn khớp vai hoặc nâng cánh tay lên xuống để tránh gây tổn thương do thực hiện sai tư thế.

Với những phương pháp chữa trị không sử dụng thuốc, các bạn cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới có thể phục hồi hoàn toàn.