Cách massage trị nhức mỏi

Ngày đăng 17/08/2022 14:34

Nhức mỏi là cảm giác vừa nhức vừa mỏi. Đây là tình trạng mà ai cũng gặp phải. Đa phần nhức mỏi xảy ra ở trên cơ bắp, các nhóm cơ thường xuyên cảm thấy mỏi mệt. Khi bị nhức mỏi, bạn sẽ có các triệu chứng tiêu biểu gồm:

- Nhức và mỏi toàn bộ khối cơ của cơ thể hoặc 1 vài vị trí. 

- Nhức khi di chuyển hoặc khi chạm vào vị trí nào đó trên cơ thể.

- Mỏi ngay cả khi ở trạng thái nghỉ ngơi không hoạt động. 

- Các vị trí như cổ, vai, lưng, bụng, mông, đùi bị căng cứng. 

- Những cơn đau nhức có khả năng lan rộng đến nhiều khu vực trên cơ thể.

- Da tại vùng bị đau nhức sẽ xuất hiện tình trạng mẩn đỏ, sưng nhẹ. 

Nguyên nhân gây ra nhức mỏi thường là những nguyên nhân như sau: 

Cách massage trị nhức mỏi

- Hoạt động thể chất quá sức: thường xuyên chơi thể thao với cường độ cao, mạnh, cơ thể dùng toàn bộ sức lực của các nhóm cơ khiến cho các nhóm cơ bị quá tải, gây ra mỏi mệt. Một số trường hợp nhức mỏi cơ bắp xảy ra khi mới tập luyện trở lại sau một thời gian dài không hoạt động thể chất hoặc đang tập với cường độ cố định thì tự tăng đột ngột cường độ lên, cơ thể không kịp thích ứng. 

- Mất nước: bất kì ai cũng cần nạp đủ nước vào cơ thể vì nước là thành phần quan trong giúp quá trình trao đổi chất ở tế bào diễn ra thuận lợi hơn. Nếu cơ thể bạn bị mất nước thì các hệ cơ quan bị ngưng trệ, quá trình trao đổi chất bị yếu đi dẫn đến các nhóm mô cơ bị ảnh hưởng. 

- Thiếu ngủ: giấc ngủ đủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục năng lượng cho cơ thể. Khi đó, các cơ bắp sau khi vận động liên tục sẽ có thời gian được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bị thiếu ngủ, thức khuya thì sẽ khiến các nhóm cơ không được nghỉ ngơi, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, tinh thần uể oải. 

- Thiếu máu: suy giảm về số lượng hồng cầu khiến cho việc vận chuyển oxy đến các tế bào bị ảnh hưởng. Khi đó, cơ bắp vận động không được trơn tru, bị đau nhức. 

- Mới khỏi chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, cơ bắp gặp phải tổn thương gây ra nhức mỏi khó chịu. 

Khi bị nhức mỏi cơ thể, bạn nên có cho mình 1 chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, uống nhiều nước hoặc bổ sung nước ion, khoáng chất cho cơ thể, sử dụng túi nước ấm hoặc khăn ấm để chườm lên các vị trí đau nhức cơ bắp hoặc có thể chườm lạnh giúp giảm sưng viêm hoặc giảm nhiễm trùng. Bên cạnh đó, thực hiện massage với dầu nóng sẽ giảm nhức mỏi nhanh chóng. 

Massage là phương pháp có hiệu quả cao trong giảm đau nhức, mỏi mệt, giúp cho con người cảm thấy khỏe mạnh hơn. Đây là phương pháp rất dễ thực hiện, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Cách thực hiện chung cho vùng nhức mỏi như sau:

- Dùng dầu nóng để massage, sử dụng 2 lòng bàn tay chà và xoa lên vùng bị nhức mỏi.

- Dùng toàn bộ bàn tay hoặc các ngón tay thực hiện động tác vừa nắn vừa bóp trên vùng bị nhức, nắn bóp từ từ.

- Miết và chà xát trên điểm đau rồi lại nắn bóp.

Các động tác massage cơ bản rất đơn gairn nên các bạn có thể tự mình thực hiện mà không gặp khó khăn gì.