Cách massage trị rối loạn lo âu

Ngày đăng 23/09/2022 14:34

Rối loạn lo âu là một triệu chứng của những bệnh lý về tinh thần ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại; khi con người phải chịu quá nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc mà không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, phục hồi trạng thái tâm lý ổn định.

Điều trị những bệnh về tâm lý thực sự không dễ dàng bởi cần sự kết hợp của nhiều phương pháp; từ uống thuốc đến điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn để giải tỏa áp lực tinh thần…Nếu không được chữa trị sớm, rối loạn lo âu sẽ ngày càng tiến triển và người bệnh có thể mắc những bệnh lý về tinh thần nghiêm trọng hơn.

Biểu hiện của chứng rối loạn lo âu là người bệnh luôn lo lắng về vấn đề, sự việc nào đó thậm chí không xảy ra hoặc không đến mức phải lo lắng thái quá; nhưng người bệnh không kiểm soát được suy nghĩ lo lắng, bồn chồn và có thể có những hành vi mất kiểm soát. Khi bệnh phát tác, lo âu khiến tâm trạng bất an, thần kinh không ổn định và ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp. Vì vậy người bệnh có thể cảm nhận rõ tiếng tim đập mạnh thình thịch trong lồng ngực.

Ngoài ra, rối loạn lo âu còn ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp, khiến người bệnh bị khó thở, thở hụt hơi’ kèm theo triệu chứng đổ mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt…

Cách massage trị rối loạn lo âu

Để trị chứng rối loạn lo âu, người bệnh thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc an thần, ổn định huyết áp…Nhưng uống thuốc không phải cách có thể sử dụng lâu dài vì có những tác dụng phụ khó lường. Vì vậy, nhiều người bệnh được khuyến khích áp dụng liệu pháp massage xoa bóp theo y học cổ truyền để đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài.

Massage có tác dụng kích thích máu lên não để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các tế bào não và hệ thần kinh trung ương; giúp ổn định tinh thần, tăng cường sự tập trung; mang lại sự thư giãn và dễ chịu. Quá trình massage cũng giúp cơ thể giải phóng hocmon endorphin là loại hocmon tích cực; giúp tăng cường sư hưng phấn, lạc quan; xua tan những lo âu, căng thẳng…

Cụ thể, để trị chứng rối loạn lo âu bằng liệu pháp massage, các bạn hãy thực hiện một số động tác đơn giản như sau:

-    Xoa bóp vùng gáy: các bạn dùng tay vòng ra sau đầu để xó bóp với lực vừa phải vào khu vực phía sau đầu và cổ gáy. Cách thứ 2 là đan hai tay sau gáy và di chuyển tay để xoa xát làm nóng khu vực này; giúp máu lên não tốt hơn, giảm đau mỏi cổ gáy.

-    Massage mặt: xoa xát 2 bàn tay vào nhau cho ấm nóng lên rồi áp lên mặt, bắt đầu từ sống mũi vuốt sang man tai và chéo lên thái dương. Tiếp đến, áp hai lòng bàn tay vào mu mắt và ấn 30 lần để thưu giãn mắt, giúp thoải mái, thả lỏng và an thần.

-    Massage đầu: để trị rối loạn lo âu nói riêng và các bệnh lý về tinh thần nói chung, massage đầu là quan trọng nhất và cũng đơn giản nhất. Các bạn hãy dùng 2 tay ôm đầu và dùng các ngón tay day ấn càng sát da đầu càng tốt. Tiếp theo, vừa di chuyển tay vừa ấn mạnh các đầu ngón tay vào các điểm khác nhau trên toàn bộ vùng đầu.

Lưu ý, để việc massage tăng thêm hiệu quả và nhanh chóng ổn định tâm lý, các bạn đừng quên tập cách hít thở thư giãn. Hãy ngồi hoặc nằm thả lỏng, hít sâu bằng mũi, nín thở trong vài giây rồi từ từ thở ra bằng miệng. Nếu không có thời gian massage, khi thấy tâm trạng căng thẳng, các bạn dành khoảng 5 phút hít thở như hướng dẫn cũng sẽ rất có ích trong ổn định tâm trạng.