Cách massage trị run tay

Ngày đăng 02/09/2022 14:05

Tình trạng run tay là một biểu hiện rõ rệt của bệnh Parkinson, thường xuất hiện ở người cao tuổi do tình trạng lão hóa khiến khí huyết lưu thông kém, không cung cấp đủ dưỡng chất nuôi dưỡng gân, cơ, dây thần kinh… nên xuất hiện tinhd trạng gân cơ bị co rút, run giật, cứng cơ…

Biểu hiện đặc trưng của bệnh Parkinson là cơ bắp bị cứng đờ nên rất khó vận động, đi lại, cử động chậm chạp và khó khăn. Triệu chứng phổ biến nữa là bị run ở đầu ngón tay, nếu bị nặng còn bị run ở cả bàn tay và cẳng tay. Ngoài ra, người bệnh còn bị rối loạn dáng đi (khi đi đầu hơi cúi, lưng khom, tay không đánh được theo nhịp bước mà hơi gập lại phía trước..); bị rối loạn lời nói 9giongj nói nhỏ khó nghe, không cảm xúc…)

Những biểu hiện bệnh, nhất là run tay khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt và sức khỏe sa sút; vì vậy, người bệnh rất dễ rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng và trầm cảm.

Với chứng run tay, hiện nay y học cũng chưa có phương pháp nào điều trị triệt để ngoài việc sử dụng thuốc giúp điều hòa, thả lỏng cơ xương khớp; bên cạnh đó, người bệnh cũng phải tự cố gắng và kiên trì tập luyện để phục hồi chức năng cầm nắm, cử động tay. Đồng thời, người bệnh cũng được khuyến khích áp dụng liệu pháp massage theo y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị chứng run tay nhanh chóng đạt hiệu quả.

Cách massage trị run tay

Massage bấm huyệt là cách sử dụng lực tác động vào các vị trí, huyệt đọa cần thiết để tăng cường lưu thông máu đến các khu vực cơ thể bị tổn thương giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi. Massage cũng được đánh giá cao ở lợi ích làm thư giãn và thả lỏng cơ xương khớp; giúp xương khớp trở nên linh hoạt, dẻo dai, phục hồi chức năng hoạt động.

Để trị run tay, các động tác massage bấm huyệt sẽ tập trung chủ yếu vào các huyệt đạo liên quan nằm ở cánh tay và bàn tay. Cụ thể là các huyệt sau đây:

•    Huyệt Hợp cốc: nằm ở vị trí giao nhau của xương ngón tay cái và ngón tay chỏ. Khi khép chặt 2 ngón tay này với nhau các bạn sẽ thấy một mô thịt nhô cao nhất thì đó là vị trí huyệt Hợp cốc. Massage huyệt này sẽ kích thích thông kinh hoạt lạc, đẩy mạnh cung cấp máu cho não và tay chân; giảm triệu chứng run tay hiệu quả.

•    Huyệt Khúc trì: vị trí nằm ở khuỷu tay; khi gập khuỷu tay lại chúng ta sẽ nhận ra vết lõm sâu ở nếp gấp khuỷu tay thì đó chính là huyệt Khúc trì. Massage huyệt này có tác dụng làm mạnh gân cơ, kích thích máu lưu thông đến cánh tay, bàn tay để giảm run tay.

•    Huyệt Bát tà: gồm 8 điểm huyệt nằm ở các khe giữa các ngón tay; có tác dụng trị liệt tay, run tay do trúng gió.

•    Huyệt Thông lý: nằm ở nếp gấp cổ tay phía trong; xác định huyệt bằng cách nắm các ngón tay rồi gập bàn tay vào cổ tay, từ khe nổi rõ dịch lên cẳng tay 1cm là huyệt Thông lý.

•    Huyệt Cực tuyền: nằm ở giữa hõm nách. Xác định huyệt dễ nhất là giơ tay cao ngang vai, giữa hố nách là vị trí huyệt.

Sau khi xác định được vị trí huyệt, cách massage bấm huyệt là dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón chỏ day ấn theo chuyển động tròn vào điểm huyệt, sau đó bấm đầu ngón tay với lực vừa phải cho đến khi điểm huyệt căng tức và hơi đau thì thả tay. Nên thực hiện massage bấm huyệt đều đặn mỗi ngày từ 2-3 lần để hạn chế chứng run tay tiến triển và đỡ hẳn.