Cách massage trị viêm mũi

Ngày đăng 06/01/2023 15:17

Một trong những bệnh tai mũi họng phổ biến là bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh này do rất nhiều nguyên nhân, cụ thể như thay đổi thời tiết; do ô nhiễm môi trường; do hít thở phải những mùi vị cơ thể không thích nghi…

Viêm mũi dị ứng có các triệu chứng phổ biến và dễ nhận biết như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, sốt,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Viêm mũi dị ứng tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể tiến triển thành viêm mũi dị ứng mãn tính. Bệnh sẽ tái phát thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn…

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng còn gây khó thở, tức ngực, đau nhức cơ thể và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến hàng loạt cơ quan hô hấp, dẫn đến tình trạng khó chịu, mệt  mỏi... 

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng an toàn và hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nhiều bệnh nhân cũng đã đặt niềm tin vào phương pháp này. Một số động tác massage xoa bóp bấm huyệt đúng cách có tác dụng giúp khai thông đường thở khi bị nghẹt mũi, chảy nước mũi do viêm mũi và còn rất tốt cho hệ hô hấp.

Cách massage trị viêm mũi

Massage xoa bóp bấm huyệt sẽ hỗ trợ phục hồi hệ hô hấp. Các cơ quan hô hấp sẽ hoạt động tốt hơn, giảm mức độ đau đớn cho bệnh nhân. Bấm huyệt không chỉ hạn chế quá trình tiết dịch nhầy mà còn đẩy nhanh quá trình đẩy dịch nhầy ra ngoài. Người bệnh viêm mũi có thể massage bấm huyệt theo hướng dẫn sau đây:

Bấm huyệt Nghinh Hương chữa viêm mũi dị ứng: Huyệt này nằm ở hai bên cánh mũi. Khi bấm vào huyệt này, bạn có thể điều trị viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi,…

Cách thực hiện bấm huyệt: Đầu tiên, bấm huyệt ở bên trái mũi trong 1 đến 3 phút. Sau đó làm tương tự với bên mũi phải. Bấm huyệt nên được thực hiện 5 đến 10 lần mỗi ngày. Khi thực hiện massage bấm huyệt, các bạn cũng có thể sử dụng thêm tinh dầu massage.

Bấm huyệt Ấn đường: là điểm huyệt nằm giữa2 đầu lông mày; chủ trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang và nhiều bệnh lý khác lien quan đến đường hô hấp gây khó thở, nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Cách bấm huyệt: Bạn dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa day ấn, xoa bóp huyệt rồi bấm giữ mạnh vừa phải cho đến khi thấy hơi đau. Lặp lại động tác thêm 3-5 lần nữa cho đến khi trán nóng lên thì dừng lại.

Xoa bóp bấm huyệt tuy là phương pháp đơn giản nhưng những người chưa có kinh nghiệm về xoa bóp bấm huyệt không được tự ý bấm huyệt mà phải nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bấm đúng huyệt và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Việc xoa bóp bấm huyệt nên được thực hiện hàng ngày và đều đặn. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế hoàn toàn việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Quan trọng nhất để phòng ngừa viêm mũi dị ứng cần vệ sinh mũi họng hàng ngày, giữ ấm khi thời tiết chuyển lạnh, thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.