Cách massage xoa bóp giúp làm thông mũi

Ngày đăng 30/01/2023 15:11

Nghẹt mũi là một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm, cảm lạnh, viêm mũi… khiến chúng ta có cảm giác khó thở, thở nông. Tình trạng này có thể đi kèm với các triệu chứng như chảy nước mũi, viêm mũi, đau nhức mũi khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Nghẹt mũi có thể do nhiều yếu tố gây ra. Người bệnh có thể nhiễm vi-rút gây cảm lạnh hoặc cúm. Các loại virus này sẽ xâm nhập vào mũi và nhân lên bên trong niêm mạc, gây nhiễm trùng và hình thành dịch nhầy làm tắc mũi. Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của những người bị dị ứng. Những người bị dị ứng có thể nhạy cảm hơn với các tác nhân môi trường như bụi, phấn hoa hoặc vẩy da động vật. Khi hít phải những thành phần này, mô mũi của bệnh nhân sẽ sưng lên, gây nghẹt mũi và khó thở.

Nghẹt mũi có thể kéo dài từ 5 đến 10 ngày hoặc lâu hơn ở những người bị cảm lạnh thông thường. Thời gian bị nghẹt mũi do dị ứng có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các nguyên nhân khác gây viêm mũi bao gồm các bệnh về đường hô hấp và bệnh xoang, có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Người bệnh có thể sử dụng thuốc uống hoặc thuốc xịt mũi theo chỉ định của bác sĩ để hết nghẹt mũi nhanh chóng. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các liệu pháp xoa bóp để thông mũi hiệu quả.

Cách massage xoa bóp giúp làm thông mũi

Đầu tiên, chúng ta có thể xoa bóp một điểm giữa hai lông mày. Đây là vị trí của ấn đường, có tác dụng giảm đau đầu, mỏi mắt và điều trị các triệu chứng của các bệnh liên quan đến xoang rất hiệu quả. Ta dùng ngón trỏ ấn vào huyệt theo hướng vuông góc trong khoảng 1 phút.

Sau đó, chúng ta đặt hai ngón tay cái ở hai vị trí đối xứng nhau trên cánh mũi và massage trong vòng 1-2 phút. Xoa bóp ở vị trí này có tác dụng đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất nhầy trong mũi, làm thông mũi và giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Người bệnh cũng có thể bấm huyệt ở vị trí nhân trung, trên và dưới môi. Ấn liên tục vào huyệt này trong 2-3 phút sẽ làm giảm sưng tấy các mao mạch bên trong mũi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Ngoài ra, chúng ta có thể dùng nước muỗi sinh lý để thực hiện rửa mũi thường xuyên. Phương pháp này làm tăng độ ẩm bên trong mũi, làm loãng dịch nhầy để dễ dàng lấy ra ngoài và hỗ trợ duy trì hiệu quả môi trường bên trong mũi. Phương pháp này có thể được sử dụng ngay cả khi mũ không bị chặn để ngăn ngừa truyền bệnh.

Người bệnh cũng có thể mua các dụng cụ rửa mũi chuyên dụng tại các hiệu thuốc để giúp thông mũi nhanh chóng và dễ dàng. Chúng ta đứng trước bồn rửa, lắp vòi của dụng cụ vào một lỗ mũi và bơm nước vào. Khi thực hiện thao tác bơm nước, chúng ta hơi nghiêng đầu để nước có thể chảy ra từ phía bên kia của mũi. Trong 1 phút, rửa từng lỗ mũi để chất nhầy có thể chảy ra và giúp mũi bạn thông thoáng hơn. Thực hiện theo hướng dẫn thường xuyên sẽ giúp các bạn thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi nhanh chóng.