Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đầy bụng, khó tiêu

Ngày đăng 28/08/2021 15:14

Đầy hơi, thường được gọi là khó tiêu, là một bệnh về đường tiêu hóa thường gặp do đau dạ dày và các bệnh về đường ruột. Y học cổ truyền có nhiều liệu pháp chữa đầy bụng, khó tiêu, bao gồm dùng thuốc và xoa bóp, bấm huyệt để khuyến khích tiêu hóa. Vì mỗi bộ phận trên cơ thể đều gắn với một huyệt đạo tương ứng, nếu được tác động hợp lý và đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị bệnh tình.

Sau đây là một số phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đầy bụng, khó tiêu mà người bệnh có thể áp dụng để hỗ trợ quá trình trị liệu. 

Massage Tam tiêu: Tam tiêu chỉ đơn thuần là tên gọi, không có hình dạng xác định như các bộ phận khác nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc kiểm soát sinh lực, theo y học cổ truyền. Tam tiêu được xếp vào loại thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu, tuy nhiên chúng đều có tác dụng lưu thông và có vai trò điều hòa khí huyết trong cơ thể. Tam tiêu biểu thị khí huyết thông suốt thì cơ thể mới khỏe mạnh, tràn đầy sức sống; khí trệ cho thấy khí và huyết đều bị ngưng trệ, sinh ra các chứng bệnh như ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng ...

Thượng tiêu là khu vực từ đầu đến dạ dày nhận thức ăn qua cổ họng. Trung tiêu của dạ dày là nơi nằm ở trung tâm của dạ dày có chức năng xử lý thức ăn để lấy máu đi nuôi dưỡng cơ thể; hạ tiêu là vị trí từ phía dưới của dạ dày có chức năng vận chuyển chất thải đến đại tràng và bàng quang để bài tiết ra ngoài.

Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đầy bụng, khó tiêu

Xoa bóp Thượng tiêu: Xoa về phía trước và ngược chiều kim đồng hồ 20 lần, mỗi lần một tay dang ra trước ngực và tay kia nâng lên.

Xoa bóp trung tiêu: Nắm chặt một tay và đẩy tay còn lại lên trên để tăng sức mạnh, sau đó xoa về phía trước và ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần 20 cái.

Xoa hạ tiêu: Dùng động tác tương tự như khi xoa tiêu giữa.

Sau khi xoa bóp Tiêu Tam dùng hai tay vuốt bụng, vuốt ngược từ dưới lên giữa rồi lên trên. Động tác này giúp tăng tuần hoàn máu vùng bụng, săn chắc cơ bụng, hỗ trợ tiêu hóa.

Ấn huyệt để cải thiện tiêu hóa và chống đầy bụng, khó tiêu.

Huyệt Tam Lý cách lồi cầu chày trong lõm ngoài xương bánh chè 1 ngón tay.

Huyệt Công Tôn: Nằm trong lòng bàn chân, gần mu bàn chân và mu bàn chân.

Điểm Hợp Cốc: Là điểm trên bàn tay nằm giữa ngón cái và ngón trỏ.

Huyệt Thái Xung: đặt trên mu bàn chân, cách ngón chân thứ nhất và thứ hai khoảng 1,5 cm.

Ngoài xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh còn phải tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi nhiều chất xơ để tiêu hóa đơn giản; hạn chế các món gây đầy bụng, khó tiêu như chất đạm, chất béo; tránh các bữa ăn cay nóng, chẳng hạn như ớt, hạt tiêu, rượu và nước có ga; và uống nhiều nước, 2 đến 2,5 lít mỗi ngày.

Bấm huyệt giảm đầy bụng, khó tiêu đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức về y học cổ truyền cũng như hiểu biết tường tận về vị trí của các huyệt đạo. Vì vậy nếu như có thể hãy đến những cơ sở uy tín để thực hiện bấm huyệt.