Cải thiện sức khỏe khi massage vành tai

Ngày đăng 04/09/2021 19:21

Từ lâu, xoa bóp đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong y học phương Đông. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng massage giúp cải thiện lưu thông máu, thư giãn cơ thể, kích thích hoạt động của các cơ quan và bộ phận, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và sức sống.

Theo y học cổ truyền, mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều chứa ít nhiều huyệt đạo liên quan mật thiết đến các cơ quan, bộ phận khác và có ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái của chúng.

Với hơn 100 vị trí huyệt đạo liên quan đến các loại bệnh trên cơ thể con người, tai có thể được coi là bộ phận nhỏ trên cơ thể, đặc biệt tác động đến khu vực này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Chúng ta cần massage tai để có sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá.

Theo Đông y, nhiều đường kinh mạch quan trọng trong cơ thể con người đều tập trung vào đôi tai. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã tiết lộ vị trí của hơn 100 huyệt vị liên quan đến các bệnh trên tai, cũng như thực tế là tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng phản xạ ở tai.

Do đó, các chuyên gia đã khuyến khích chúng ta nên xoa bóp hai dái tai mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả, đặc biệt là vào mùa đông thời tiết lạnh hơn. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới:

Cải thiện sức khỏe khi massage vành tai

Để bắt đầu, hãy xoa hai bàn tay của bạn vào nhau cho đến khi chúng ấm lên.

Sau đó, dùng đầu ngón trỏ xoa nhẹ phía trước tai 10 - 20 lần, tập trung vào hai vùng: thứ nhất là vùng hõm ngay trước tai, nơi đại diện của tim, còn huyệt thứ hai ở phía trên trước tai, nơi có huyệt Thần Môn, có tác dụng an thần, giảm đau, tiêu viêm, điều hòa thần kinh.

Bước sau bạn dùng ngón tay cái vuốt ra sau tai. Đây là vùng có “rãnh hạ huyết áp” giúp người cao huyết áp giảm huyết áp. Tuy nhiên, khi xoa bóp rãnh áp thấp phía sau tai, lưu ý không xoa xuống cuống tai, vì đó là vùng chứa huyệt làm tăng huyết áp ở người huyết áp thấp, có tác dụng ngược khi bị tác động. Hơn nữa, bạn có thể dùng lòng bàn tay để che hoàn toàn vành tai và xoa nhẹ cho đến khi cảm thấy tai ấm lên, điều này rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe và tăng cường lưu thông máu.

Ngoài massage tai, các nhà trị liệu Đông y đưa ra nhiều liệu pháp tác động vào vùng tai để tăng cường sức khỏe như ngoáy tai để thải độc tố ra khỏi cơ thể hay vuốt tai để làm đẹp, rèn luyện trí óc có lợi cho não bộ và có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ ....

Dành khoảng 3-5 phút mỗi ngày để xoa bóp vành tai và thực hiện đều đặn trong thời gian dài bạn sẽ thấy được lợi ích của liệu pháp này, bởi vì đây là phương pháp massage bấm huyệt nên không thể có tác dụng ngay tức thì; tuy nhiên, nếu kiên trì, bạn sẽ nhận thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể.