Có hay không chuyện bấm huyệt giảm béo ?

Ngày đăng 19/08/2022 14:25

Nhiều địa chỉ, thẩm mỹ viện gần đây tích cực quảng cáo bấm huyệt giảm béo, không thành công trở lại. Nhưng độ chính xác đến đâu khi nhiều quý bà khuyên “Coi chừng bị lừa” và “Không nên tin tưởng bấm huyệt để giảm cân”?

Trước tiên chúng ta cần biết thông tin cơ bản về kỹ thuật bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt được định nghĩa đơn giản là một loại kích thích vật lý tác động trực tiếp lên da và các cơ quan, tạo ra những thay đổi về thần kinh, thể dịch và nội tiết.

Bấm huyệt, hay châm cứu là một cách để ngăn ngừa béo phì do mỡ thừa trong cơ thể. Để đạt được hiệu quả cao nhất, điều quan trọng là phải biết bấm huyệt nào và bấm như thế nào.

Các vị trí châm cứu trên cơ thể như Lương Kiêu, Công Tôn ... giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, thèm ăn vặt và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, từ đó giảm mỡ thừa mà mỡ thừa không ra khỏi cơ thể như hút mỡ.

Đáng chú ý, bấm huyệt được quảng cáo là giảm béo, vậy mà nhiều cơ sở kinh doanh lại giảm béo thông qua các loại thuốc giảm cân rồi nhịn ăn, không bấm huyệt.

Có hay không chuyện bấm huyệt giảm béo ?

Thuốc giảm cân gây suy nhược thần kinh ở người sử dụng khiến người dùng chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy kéo dài, sử dụng lâu ngày dẫn đến suy nhược cơ thể, sụt cân nhanh chóng. Trong trường hợp quá liều, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, chất lượng còn có thể dẫn đến suy gan, suy thận, sốc và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác.

Sử dụng viên giảm cân kết hợp với nhịn ăn hoặc ăn uống không đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp một cách nguy hiểm.

Mặc dù có cơ sở khoa học về việc bấm huyệt giảm béo, nhưng một số cơ sở kinh doanh đã lợi dụng danh nghĩa của phương pháp điều trị này để tấn công lòng tin của phụ nữ vào việc loại bỏ mỡ không phẫu thuật.

Bấm huyệt giảm mỡ phải dùng đúng huyệt, đúng quy trình và do bác sĩ có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề tiến hành. Những phụ nữ muốn giảm béo thành công nên rất thận trọng và nghiên cứu kỹ các kỹ thuật và bác sĩ trước khi bắt đầu giảm béo.

Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn sau đây:

•    Thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống cần thiết.

•    Tập thể dục thể thao.

•    Sử dụng các biện pháp hỗ trợ của y tế: Có hai phương pháp là hút mỡ để làm căng da bụng và hút mỡ để tạo đường nét quyến rũ.

Hút mỡ bụng là một quá trình loại bỏ da và mỡ thừa ở bụng. Phương pháp điều trị này tạo ra vết sẹo dài gấp 3 lần vết mổ sinh mổ, gây đau đớn và kết quả khó duy trì lâu dài.

Hút mỡ để tạo đường viền thẩm mỹ chỉ thực hiện một lần duy nhất, mang lại hiệu quả tức thì và lâu dài. Đây là phương pháp điều trị kết hợp giữa kỹ thuật hút mỡ không phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn lượng mỡ thừa với kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ giúp vùng da sau hút phẳng, không xệ, không nhăn nheo mà không cần cắt rạch làn da.