Con lăn ghế massage là gì? Cấu tạo, tác dụng và phân loại

Ngày đăng 30/06/2020 10:05

Ngày nay, nhu cầu sử dụng ghế massage đang ngày càng gia tăng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự đa dạng trong các thiết kế, kiểu dáng và chức năng trong các loại ghế massage nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Ở ghế massage, con lăn là tính năng bắt buộc phải có và cũng là thứ khiến người tiêu dùng trông đợi vào một chiếc ghế massage.Vậy con lăn ghế massage là gì? Cấu tạo, tác dụng và phân loại như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tính năng này!

Con lăn hay còn được gọi là bi lăn là cấu tạo quan trọng nhất của một chiếc ghế massage toàn thân. Con lăn ghế massage đảm nhận nhiệm vụ tạo ra những thao tác day, ấn, xoa bóp, bấm huyệt,… Do vậy, con lăn chính là giá trị cốt lõi của một chiếc ghế massage toàn thân.

Con lăn ghế massage được cấu tạo bởi 2 phần: đầu bánh xe và cánh tay robot. Ghế massage sẽ đươc thiết kế những đường ray dọc hai bên đầu cổ, lưng, thắt lưng,… Đường rãnh này được thiết kế nhằm mục đích cho con lăn di chuyển trên đường ray này và tạo ra các chuyển động massage. Cánh tay robot chính là phần trung gian giúp gắn kết bánh xe vào các đường rãnh. Các đường ray càng dài, càng ôm sát cơ thể thì phạm vi di chuyển con lăn càng lớn và các tác động cũng chuyên sâu hơn.

con lăn ghế massage

Con lăn ghế massage thường hoạt động trên một mặt phẳng hoặc nhiều chiều không gian khác nhau. Các chiều chuyển động cơ bản của con lăn thông thường là trái – phải, lên – xuống. Với những con lăn hiện đại hơn, như con lăn 3D, 4D thì nó có thể chuyển động trước – sau, ra – vào. Với những dòng ghế massage cao cấp, hệ thống con lăn có thể tích hợp tính năng tỏa nhiệt, massage đến đâu tỏa nhiệt đến đó giúp làm nóng cơ thể, kích thích tuần hoàn máu, tăng cường hiệu quả massage.

Con lăn của ghế massage đảm nhận vai trò chủ đạo trong một chiếc ghế massage toàn thân, con lăn có khả năng tác động lên nhiều huyệt động, nhiều vùng cơ, xương khớp và các dây thần kinh khác nhau. Những thao tác cơ bản mà một con lăn tạo ra bao gồm: xoa bóp, day ấn, miết, nhào nặn, vỗ,… Những tác dụng của con lăn ghế massage:

- Giúp các mao mạch giãn nở, tăng cường lưu thông máu

- Kích thích tiết dịch khớp, giảm đau xương khớp, làm cho xương khớp trở nên linh động hơn.

- Cải thiện nhiều chức năng nội tạng thông qua massage bấm huyệt

Không có tiêu chí cụ thể để phân loại con lăn, thông thường, chúng ta sẽ gọi tên con lăn dựa vào vị trí bộ phận cơ thể mà con lăn ấy chịu trách nhiệm như: con lăn lưng, con lăn cổ - gáy, con lăn bắp chân, con lăn bàn chân,…

Ở những dòng ghế massage cao cấp, con lăn sẽ được bố trí chạy theo khung SL hoặc L từ gáy đến thắt lưng nên ở những chiếc ghế massage cao cấp, con lăn massage cổ gáy và con lăn massage lưng là một.

Ở những dòng ghế massage giá rẻ, con lăn cổ gáy được cố định do vậy vùng massage mà nó thực hiện chỉ ở quanh vùng cổ gáy mà thôi, và cơ chế này cũng tương tự ở vùng lưng. Những con lăn ở bàn chân và bắp chân là vô cùng hiếm. Chỉ ở những chiếc ghế massage Nhật Bản vô cùng cao cấp mới được bố trí con lăn bắp chân và bàn chân.