Đau bả vai và cách massage

Ngày đăng 29/05/2022 11:17

Massage lưng và vai là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và các cơn đau liên quan đến xương khớp. Các bạn có thể thực hiện một số động tác massage giảm đau ngay tại nhà; tuy nhiên trong trường hợp cơn đau dữ dội hoặc do bệnh lý nào đó thì cần phải đi thăm khám và điều trị.

Đau vai và lưng là một bệnh điển hình của nhân viên văn phòng, những người ít vận động hoặc làm việc quá sức. Tình trạng đau bả vai có thể không nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng các bạn không nên chủ quan bỏ qua vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của mỗi người; chưa kể nếu do bệnh lý thì có thể bị biến chứng nguy hiểm.

Có nhiều yếu tố góp phần gây ra chứng đau bả vai, nhưng chủ yếu vẫn là những nguyên nhân khách quan, cụ thể như:

Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người cảm thấy đau lưng và vai cũng như các triệu chứng khác khi thời tiết chuyển mùa đột ngột. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây đau mỏi cơ thể do các mạch máu và mô cơ bị kéo căng.

Đau bả vai và cách massage

Việc vận động không đúng cách, hoặc nằm ở một tư thế trong thời gian dài đều là những lý do gây đau mỏi, trong đó có đau bả vai. Vì điều này dẫn đến tình trạng các mạch máu bị chèn ép, quá trình lưu thông bị cản trở, dẫn đến cảm giác khó chịu và đau nhức.

Làm việc nặng nhọc hoặc tập thể dục quá nhiều có thể gây ra đau lưng và vai; cơn đau có thể trầm trọng hơn do tập luyện quá sức, không đúng cách hoặc không tập luyện thường xuyên.

Ngoài ra, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm lạnh hơn khi để điều hòa quá thấp, bị ngấm nước mưa hoặc tắm nước lạnh vào ban đêm…cũng là nguyên nhân gây đâu xương khớp và bả vai hoặc dẫn đến nhức mỏi trầm trọng hơn.

Một chấn thương khi tham gia thể thao, bị ngã, va đậ…cũng có thể là nguyên nhân gây đau bả vai vì ảnh hưởng đến cột sống, dây chằng, gân, cơ…

Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn chức năng hệ thần kinh ngoại biên do cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng gây ra những cơn đau. 

Các bạn có thể giảm bớt sự khó chịu và triệu chứng đau bả vai bằng cách sử dụng kỹ thuật massage cơ bản. Bả vai là vị trí chúng ta có thể tự massage cho mình bằng một số động tác đơn giản như xoa bóp, nắn, vỗ, vuốt, miết, day ấn. 

Cách tự massage là dùng tay của bên không đau để massage cho phần bả vai ở phía bị đau. Các bạn nên thực hiện tự massage ở tư thế ngồi thẳng lưng và thả lỏng cơ thể.

Tuy nhiên, trường hợp bị đau ở cả hai bả vai hoặc không thể tự massage cho mình, các bạn có thể nhờ và hướng dẫn người khác làm một số động tác massage đơn giản để giảm đau tức thời. Người massage sẽ đứng ở phía sau lưng và nhẹ nhàng xoa bóp, day ấn vào các vị trí khác nhau ở cổ vai gáy; giúp người bị đau thoải mái, dễ chịu hơn.

Sử dụng ghế massage cũng là cách giảm đau mỏi cơ thể nói chung và đau bả vai nói riêng. Chỉ cần từ 15-20 phút ngồi ghế massage mỗi ngày hoặc khi cảm thấy cơn đau xuất hiện sẽ nhanh chóng xua tan cảm giác khó chịu do đau nhức.