Đầu ngón tay bị sưng đỏ, nguyên nhân và cách xử lý

Ngày đăng 17/11/2022 14:08

Nếu ngón tay của bạn đột nhiên đỏ lên và đau nhức không rõ nguyên nhân, đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh xương khớp mãn tính. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đến chức năng vận động của tay.

Nguyên nhân ngón tay sưng đỏ

Viêm khớp ngón tay: Căn bệnh này có thể là nguồn gốc của vấn đề, gây sưng và chảy mủ ở các ngón tay trong những trường hợp nghiêm trọng. Cơn đau sẽ trầm trọng hơn đến mức người bệnh không thể cầm chắc đồ vật trong tay khi cử động các ngón tay. Vì trẻ em vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh và da tay của đối tượng này khá mỏng nên nguy cơ bị nhiễm trùng viêm khớp ngón tay là rất cao.

Viêm khớp dạng thấp: Những người mắc bệnh này có thể bị đau ở một hoặc nhiều ngón tay, cũng như đau ở các vị trí khớp khác. Người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và kéo dài hơn bình thường, nhất là khi thời tiết tạnh ráo, mưa ẩm. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm teo cơ, hạn chế vận động ngón tay và phải dựa vào người khác trong sinh hoạt hàng ngày. Phụ nữ nên được chú ý đặc biệt vì bệnh này ảnh hưởng đến họ nhiều hơn nam giới.

Đầu ngón tay bị sưng đỏ, nguyên nhân và cách xử lý

Thoái hóa khớp ngón tay: Bệnh này thường ảnh hưởng đến những người trên 40 tuổi và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, nhưng các khớp ngón tay là nơi thường bị ảnh hưởng nhất. Thiếu hụt canxi hoặc tính chất công việc thường xuyên phải mang vác nặng dẫn đến chấn thương là những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó cử động nhất là khi ở tư thế ngón tay, nhất là khi mới ngủ dậy.

Bệnh gout: Lúc đầu, bệnh sẽ im lặng; ngón tay chỉ bị đau và đỏ và sưng lên khi bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều nhân purin hoặc khi trời trở lạnh, nhưng tình trạng này sẽ trầm trọng hơn theo thời gian. Nó xảy ra thường xuyên hơn, theo thời gian, các khớp ngón tay sẽ phát triển thành cục và biến dạng. Bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị sưng ngón tay sau đây tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vết sưng.

Điều trị sưng đỏ ngón tay

Điều trị nội khoa: Sau khi chẩn đoán chính xác căn bệnh và nguyên nhân của nó, bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc sau để giảm đau khớp, viêm khớp và cải thiện chức năng sụn: Acetaminophen, Tramadol, và các thuốc giảm đau khác ... NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen, naproxen, aspirin, và các loại khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, thuốc chống viêm steroid (Corticoid) được kê toa.

Điều trị ngoại khoa: Nếu phác đồ điều trị bệnh đúng, đủ liệu trình cũng như các biện pháp điều trị kết hợp khác không mang lại hiệu quả thì các bác sĩ có thể cân nhắc tiến hành phẫu thuật. Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng nhưng khá tốn kém; nó thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp bệnh nặng, có nguy cơ hoại tử hoặc mất khả năng vận động của ngón tay.

Vật lý trị liệu: Xoa bóp hay vận động khớp nhẹ nhàng là một số bài tập có thể giúp ngón tay giảm sưng, đau và phục hồi sụn nhanh chóng. Bạn cũng có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh tùy theo nguyên nhân, hoặc ngâm ngón tay bị sưng vào nước muối ấm pha gừng khoảng 5 - 10 phút. Ngoài ra massage tay cũng có tác dụng giảm đau tại chỗ !