Giảm đau bụng kinh bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 14/08/2021 20:56

Đau bụng kinh là một chứng bệnh thường xuyên ảnh hưởng đến nhiều chị em phụ nữ. Nguyên nhân là do chuột rút gây ra các cơn đau quặn cấp tính. Nếu bạn muốn giảm bớt cơn đau bụng kinh, hãy thử một số phương pháp xoa bóp bấm huyệt được liệt kê dưới đây.

Vì một số người nhạy cảm với áp lực đè lên bụng trong thời kỳ kinh nguyệt, nên điều chỉnh lực tay để người đó chịu được lực xoa bóp bấm huyệt. Bấm huyệt ngày càng trở nên phổ biến ở phụ nữ như một phương pháp giúp giảm đau bụng kinh. Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là do khí huyết hư yếu do khí và huyết bị ngưng trệ sinh ra các cơn đau, theo Y học cổ truyền Trung Quốc.

Mục tiêu cơ bản của bấm huyệt là làm cho khí và huyết lưu thông ở vùng bụng dưới bằng các động tác xoa bóp, xoa, xoa, làm mờ. Bấm huyệt sẽ tác dụng lực lên từng vị trí tùy thuộc vào tình trạng khó chịu khi hành kinh. Ví dụ như: 

Giảm đau bụng kinh bằng massage bấm huyệt

Thống kinh thể hư hàn: tác dụng lên các huyệt Tam âm giao, Huyết hải, Quan nguyên, Thận du, Tam âm giao, Tỳ du, Tử cung, Nội quan, Khí hải.

Thống kinh thể thực hàn: tác dụng lên huyệt Trung cực, Tử cung, Huyết hải, Tỳ du, Tam âm giao, Thận du, Quan nguyên.

Thống kinh thể khí trệ: xoa bóp các huyệt Quan nguyên, Túc tam lý, Tam âm giao, Huyết hải.

Thống kinh thể huyết ứ: Xoa bóp các huyệt Trung đô, Huyết hải, Tam âm giao, Thiên khu, day các huyệt Hợp cốc.

Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, dùng ngón tay cái và ngón trỏ ấn vào huyệt ngay dưới rốn, cách rốn khoảng 3cm. Dùng lực tại chỗ cách đầu gối khoảng bốn ngón tay, vị trí nằm giữa cơ bắp chân và xương chày.

Sau đó, xoay người và quay mặt lại. Nằm xuống trong hai phút với hai tay đặt sau cột sống dưới của bạn. Điều này sẽ nâng cao khung xương chậu của bạn và giảm đau.

Sau đó, bạn bỏ tay ra khỏi lưng và ấn vào huyệt cách rốn khoảng 5cm. Nếu bạn bị đau, hãy điều chỉnh lực tay của bạn cho phù hợp. Đặt bàn tay của bạn lên giữa xương mu và di chuyển nó xuống một chút.

Tiếp theo bấm huyệt hai bên xương mu khoảng 1cm. Khu vực này nên được thực hiện massage trong thời gian dài hơn những khu vực khác.

Cuối cùng, đặt hai bàn tay của bạn cách nhau một khoảng bằng ngón tay cái ở hai bên xương mu. Trong 1 phút, dùng ngón trỏ bấm huyệt.

Tất cả các phương pháp xoa bóp bấm huyệt được liệt kê ở trên đều có tác dụng giảm khó chịu khi hành kinh một cách tuyệt vời và rất đơn giản để thực hành. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng kinh kéo dài, bạn nên đến bệnh viện phụ khoa chăm sóc càng sớm càng tốt. Để tránh làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn, hãy tránh ăn đồ chua, cay, nóng hoặc lạnh.

Trên đây là những cách massage để có thể gỉam thiểu cơn đau bụng kinh của bạn được nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên nếu như sau khi đã thực chiện đúng cách mà cơn đau không hề giảm bớt thì hãy nên thăm khám bác sĩ để xác định được đúng nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.