Giảm trầm cảm nhờ liệu pháp massage

Ngày đăng 22/10/2022 14:17

Vì tính an toàn, massage giảm trầm cảm kết hợp với tinh dầu là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm bớt căng thẳng. Liệu pháp này không chỉ giảm đau thể xác và ngăn ngừa tuyệt vọng, mà nó còn nâng cao tâm trạng một cách thuận lợi.

Liệu pháp massage xoa bóp đã được hình thành và phát triển từ hơn 3000 năm ở Trung Quốc. Massage được đánh giá có khả năng giảm trầm cảm bởi vì sự đụng chạm cơ thể trong quá trình massage khiến cơ thể tiết ra hormone khiến chúng ta cảm thấy hung phấn, thoải mái, dễ chịu hơn. Do đó, liệu pháp xoa bóp, không chỉ giúp giảm bớt sự khó chịu về thể chất mà còn giúp cải thiện tâm trạng, là kỹ thuật hiệu quả nhất để mọi người giảm căng thẳng, đặc biệt là trầm cảm- căn bệnh tâm lí mà nhiều người mắc phải hiện nay. 

Massage được định nghĩa là kỹ thuật vuốt và kéo căng các cơ để chúng bớt đau nhức, tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể cảm thấy thư thái hơn. Hơn nữa, massage có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng thể chất của các vấn đề về tâm thần; ví dụ, đối với những người bị trầm cảm, massage có thể giúp giảm bớt các triệu chứng như hôn mê), nhức đầu, đau lưng, đau khớp và cơ, cũng như căng thẳng, kiệt sức và rối loạn giấc ngủ.

Giảm trầm cảm nhờ liệu pháp massage

Có nhiều loại hình massage trị liệu khác nhau. Một số hình thức xoa bóp gián tiếp có thể để nguyên trang phục trong khi tiến hành, nhưng cũng có những hình thức xoa bóp sử dụng tinh dầu phải được thoa trực tiếp lên cơ thể để giúp giảm căng thẳng. Những người khác cần phải châm cứu, chườm đá nóng hoặc các động tác phức tạp. Massage Thụy Điển, massage dầu thơm, massage Shiastu Nhật Bản, massage đá nóng, sử dụng ghế massage... 

Sau đây là một trong những kỹ thuật giảm stress đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Bước 1: Tạo một môi trường yên bình với bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích của bạn trước khi từ từ rót sữa dưỡng thể vào cốc. Dùng thìa nhỏ khuấy đều tinh dầu.

Bước 2. Cảm nhận cảm giác tuyệt vời trên làn da khi bạn xoa đều hỗn hợp lên cả hai tay và di chuyển tay nhẹ nhàng để xoa vuốt lên toàn bộ cơ thể. 

Bước 3: Xoa bóp luân phiên các vùng tay, chân, bàn chân… Tận hưởng những chuyển động nhịp nhàng và cảm giác mềm mại trên làn da của bạn. Mỗi khi bạn hoàn thành việc massage tại một vị trí trên cơ thể, hãy dành một chút thời gian để tận hưởng nó. Trong vài phút, nhắm mắt và thở nhẹ và đều.

Tuy nhiên, áp dụng phương pháp massage trị liệu có lợi thế là một kỹ thuật nhanh chóng và an toàn để giảm bớt căng thẳng, nó cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và thư giãn ngay lập tức. Nhưng thực tế là phương pháp này không thể có hiệu quả đáng kể đối với những người bệnh bị trầm cảm lâu dài, đặc biệt là ở những người bị trầm cảm nặng. Do đó, cần kết hợp massage với các phương pháp khác để có kết quả tốt nhất trong việc giảm tình trạng trầm cảm, cải thiện triệu chứng cho người bệnh.