Hiểu về khu phản xạ bàn chân và cách massage khu vực này

Ngày đăng 28/01/2023 14:41

Bàn chân là bộ phận cơ thể phải chịu rất nhiều áp lực từ mọi hoạt động và trọng lượng của cơ thể. Bản thân cũng là bộ phận nằm xa tim nhất nên nhiều khi máu lưu thông đến bàn chân không được đầy đủ nếu chúng ta không có những liệu pháp để chăm sóc cho đôi bàn chân.

Có thể nói, đôi bàn chân có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe bởi là nơi tập trung rất nhiều các huyệt đạo và dây thần kinh quan trọng, có mối liên hệ mật thiết với nhiều cơ quan, bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt ở bàn chân còn có các khu phản xạ có liên quan với các bộ phận tương ứng, nên khi tác động, kích thích vào các khu phản xạ sẽ tạo ra hiệu quả tích cực đối với các bộ phận này. 

Cụ thể, khi tác động vào các khu phản xạ của bàn chân sẽ kích thích máu lưu thông đến chân cũng như đến các cơ quan bộ phận liên quan được tốt hơn; giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý cũng như nhanh chóng phục hồi thương tổn ở các cơ quan, bộ phận. 

Cách chăm sóc, tác động đến các khu phản xạ ở chân hiệu quả nhất là xoa bóp bấm huyệt. Massage và cách thực hiện các động tác như xoa bóp, day ấn, nắn vuốt …tác động lên các khu phản xạ ở bàn chân để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong cơ thể.

Hiểu về khu phản xạ bàn chân và cách massage khu vực này

Trước hết để thực hiện massage,chúng ta cần xác định được vị trí có khu phản xạ cũng như các cơ quan bộ phận liên quan để có cách tác động phù hợp. Các bạn có thể tham khảo những thông tin ngay sau đây:

Khu phản xạ liên quan cột sống là vị trí dọc theo bờ trong của bàn chân, từ ngón chân cái đến gót chân. Massage vị trí này bằng cách xoa, vuốt, miết …để hỗ trợ  giảm các bệnh lý, triệu chứng liên quan đến vùng cột sống như đau lưng, nhức mỏi khu vực lưng, hông …

Khu phản xạ liên quan đến vùng đầu cổ nằm ở trên ngón chân cái. Cách xác định là dùng ngón tay day ấn, di chuyển trên ngón chân cái; nếu đau nhói ở vị trí nào thì đó là khu phản xạ liên quan đến vùng đầu cổ. Thực hiện massage bằng cách day ấn tại khu phản xạ này sẽ hỗ trợ điều trị đau đầu, căng thẳng, stress… giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung.

Để tìm khu phản xạ liên quan đến mắt, các bạn xác định vị trí bằng cách day ấn vào phần đệm thịt nằm dưới ngón chân thứ 2 và thứ 3; nếu day bấm vào những vị trí này và cảm nhận được đau nhói thì đó là khu phản xạ liên quan đến mắt, có tác dụng giảm đau mắt

Khu phản xạ liên quan đến phổi nằm ở phần đệm thịt dưới ngón chân thứ 2 đến thứ 5 của bàn chân. Lưu ý, khu phản xạ của phổi phải nằm ở dưới phần đệm thịt của ngón chân phải; tương tự, phổi trái liên quan đến bàn chân trái.

Tiếp đến là khu phản xạ của tim nằm ở phần đệm thịt phía dưới ngón chân út của bàn chân trái; khu phản xạ của thận nằm ở giữa gan bàn chân. Cách tác động vào các khu phản xạ này là dùng đầu ngón tay cái day ấn mạnh một lực vừa phải trong khoảng 1-2 phút.