Hiểu về kỹ thuật massage cơ bản

Ngày đăng 16/09/2022 15:34

Massage là liệu pháp chăm sóc sức khỏe và trị liệu ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi có rất nhiều lợi ích và ưu điểm. Một trong những ưu điểm cơ bản của liệu pháp náy và cũng là lý do chính khiến massage trở nên phổ biến đó là đơn giản và dễ thực hiện.

Thật vậy, thực tế rất nhiều người có thể tự massage cho mình và người thân tại nhà để chữa trị những bệnh lý đơn giản hoặc giúp nâng cao sức khỏe mà không cần phải đến các cơ sở massage chuyên nghiệp. Bởi những động tác massage cơ bản chủ yếu chỉ sử dụng lực ở bàn tay, các ngón tay tác động vào những vị trí, khu vực hoặc huyệt đạo cần thiết để mang lại hiệu quả. Massage không xâm nhập vào bên trong cơ thể nên không lo về các tác dụng phụ và cũng không gây đau đớn hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe cơ thể.

Tuy nhiên, khi thực hiện những động tác massage cơ bản thường được áp dụng thì người massage cũng cần nắm được những kỹ thuật nhất định và tiến hành đúng cách thì mới đạt kết quả mong muốn. Vì mặc dù nếu các bạn làm các động tác massage không đúng cũng không gây hại gì nhiều cho sức khỏe nhưng cũng sẽ không mang lại hiệu quả gì.

Hiểu về kỹ thuật massage cơ bản

Bởi vậy, dù là tự massage tại nhà hay nếu có điều kiện đi massage tại các cơ sở nào đó thì việc nắm được một số kỹ thuật massage nhất định cũng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đánh giá hiệu quả của liệu trình massage.

Có thể nói, massage tuy đơn giản nhưng có rất nhiều kỹ thuật khác nhau và tùy vào mục đích, nhu cầu hoặc vị trí thực hiện mà các bạn lựa chọn sử dụng kỹ thuật nào cho phù hợp. Sau đây là một số kỹ thuật massage cơ bản các bạn cần nắm vững nếu muốn tự áp dụng massage tại nhà.

- Kỹ thuật xoa: công dụng của kỹ thuật này là mang lại sự thư giãn cơ bắp; giảm đau nhức và căng cứng cơ; giảm mệt mỏi, căng thẳng; làm đẹp da vì hỗ trợ đánh bay tế bào da chết và kích thích tái tạo tế bào da mới…

Xoa chủ yếu sử dụng lực ở lòng bàn tay và di chuyển theo chuyển động tròn xuôi và ngược chiều kim đồng hồ. Khi mới thực hiện nên xoa với tốc độ chậm rãi và lực nhẹ nhàng, sau đó các bạn có thể tăng tốc độ cũng như lực xoa cho phù hợp với nhu cầu.

- Kỹ thuật vuốt: là cách tạo áp lực lên da bằng các đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay. Động tác này có tác dụng kích thích máu lưu thông; thả lỏng và thư giãn cơ bắp…Khi làm động tác vuốt, các bạn cần chú ý sự tiếp xúc và tác động lực từ tay lên da cần liên tục, không bị ngắt quãng; đặc biệt, hướng vuốt luôn từ phía dưới lên trên để tránh da bị chảy xệ.

- Kỹ thuật đấm: cách thực hiện là nắm nhẹ bàn tay thành hình ắm đấm và tác động lên các vùng cơ thể với lực nhẹ nhàng. Động tác này có tác dụng làm tăng lưu lượng máu; giảm đau mỏi cơ bắp; thả lỏng cơ…

- Kỹ thuật bấm: là một trong những động tác quan trọng của massage khi cần tác động lên các huyệt đạo. Bấm sử dụng lực ở đầu các ngón tay như ngón cái, ngón chỏ hoặc ngón giữa ấn giữ tại huyệt đạo cần thiết trong 1-2 phút, đến khi cảm thấy căng tức hoặc nóng, ngứa ở điểm huyệt thì thả tay, nghỉ vài giây và thực hiện lại động tác ở mỗi huyệt từ 2-3 lần.

Khi bấm, người thực hiện cần có am hiểu nhất định về vị trí các huyệt đạo để bấm đúng điểm cần thiết thì mới có tác dụng.