Hiểu về phương pháp bấm huyệt

Ngày đăng 26/02/2023 14:20

Bấm huyệt là một hình thức tác động nhiều áp lực khác nhau lên bàn chân, bàn tay và các vị trí khác nhau trên cơ thể. Nó dựa trên ý tưởng rằng các bộ phận cơ thể được liên kết với các cơ quan và hệ thống khác nhau. Chuyên gia bấm huyệt là những người sử dụng các kỹ thuật của tay để tác động lên cơ thể đối tượng. Các chuyên gia bấm huyệt cho rằng việc tạo áp lực lên các vùng trên cơ thể như bàn chân, bàn tay và tai... sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bấm huyệt khai thông kinh mạch giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng đồng thời chữa lành các vùng bị tổn thương trên cơ thể. Bấm huyệt đã được chứng minh trong một số thử nghiệm để giảm đau, tăng khả năng thư giãn và cải thiện giấc ngủ. Bấm huyệt đôi khi được sử dụng với các liệu pháp thực hành khác. 

Bấm huyệt dựa trên quan niệm cổ đại của Trung Quốc về khí, được dịch là "năng lượng sống". Theo lý thuyết này, khí lưu thông qua mỗi cá nhân. Khi một người bị kích động, cơ thể của họ sẽ ức chế khí. Điều này có thể phá vỡ cân bằng nội môi của cơ thể và dẫn đến bệnh tật. Mục đích của việc bấm huyệt là giữ cho khí lưu thông trong cơ thể, giữ cho nó được cân bằng và không bị bệnh tật.

Hiểu về phương pháp bấm huyệt

Các bộ phận cơ thể riêng biệt tương ứng với các điểm áp lực khác nhau trên cơ thể, theo y học cổ truyền Trung Quốc. Các sơ đồ bấm huyệt ở bàn chân, bàn tay và tai sẽ được các chuyên gia bấm huyệt sử dụng để quyết định vị trí bấm huyệt. Họ nghĩ rằng sự tiếp xúc vật lý sẽ truyền năng lượng qua cơ thể của một người đến vị trí cần chữa bệnh.

Các nhà khoa học Anh đã tìm thấy các dây thần kinh kết nối da và các cơ quan nội tạng vào những năm 1980. Họ cũng phát hiện ra rằng toàn bộ hệ thống thần kinh của cơ thể (bao gồm cả xúc giác) điều chỉnh theo hoàn cảnh bên ngoài. Nhờ đó, tác động của chuyên gia bấm huyệt vào các huyệt đạo phù hợp có thể xoa dịu hệ thần kinh trung ương, giúp cơ thể thư giãn, mang lại nhiều ưu điểm khác tương tự như các phương thức massage khác.

Những người khác cảm thấy rằng cơn đau được tạo ra bởi não bộ như một trải nghiệm chủ quan. Bộ não thường phản ứng với sự khó chịu về thể chất. Tuy nhiên, trong một số tình huống, não có thể tạo ra cơn đau để phản ứng với tình trạng cảm xúc hoặc tinh thần. Hơn nữa, một số người tin rằng bấm huyệt có thể giảm đau bằng cách tạo áp lực và làm dịu các vị trí châm cứu, do đó cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Bấm huyệt nói chung là an toàn, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về y tế. Bởi vì đây là một thủ tục điều trị không xâm lấn, bất cứ ai có thể thử nó. Nếu bạn đang mang thai, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ bấm huyệt vì một số huyệt ở bàn chân và bàn tay có thể gây hại. Kích thích các cơn co thắt Nếu muốn bấm huyệt để gây chuyển dạ, bạn chỉ nên thực hiện khi có sự cho phép của bác sĩ.

Các tác dụng phụ nhẹ của điều trị bằng bấm huyệt bao gồm: cảm giác nâng, chân mềm, nhạy cảm… Tuy nhiên, đây chỉ là những tác động tiêu cực nhỏ xuất hiện nhanh chóng. và thường biến mất sau khi điều trị. Bấm huyệt là một phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả, đặc biệt đối với những người bị căng thẳng và lo lắng.