Hướng dẫn massage giúp tỉnh táo

Ngày đăng 04/08/2022 15:09

Hiện nay, có rất nhiều người thường xuyên cảm thấy khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng, không thể ngủ ngon khiến cho ban ngày luôn buồn ngủ, thiếu sức sống và không thể tỉnh táo. Khi đó, bạn đang mắc phải chứng buồn ngủ quá mức vào ban ngày hay chứng ngủ ngày.

Lúc này, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái buồn ngủ dù ở bất kỳ thời điểm nào vào ban ngày như đang ngồi học, đang lái xe, đang họp… Chứng buồn ngủ này khiến cho tinh thần bạn bị suy giảm nghiêm trọng, kém tỉnh táo, suy giảm trí nhớ, khó tập trung, lâu ngày sẽ dẫn đến các rối loạn tâm lý như căng thẳng hay lo âu, trầm cảm. Mặt khác, có thể khiến cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn bị ảnh hưởng nặng nề.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ ngày, nhưng đa phần là do ngủ không đủ giấc hoặc do những rối loạn của cơ thể. Đó là những nguyên nhân như sau: 

- Các bệnh lý về thể chất: bệnh lý tồn tại trong cơ thể khiến cho bạn không thể ngủ được, trằn trọc và dễ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Các bệnh lý về thể chất có thể gây ra đau đớn, khó chịu, nhức mỏi sâu bên trong xương khớp, tiêu biểu như bệnh thoái hoá khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…

Hướng dẫn massage giúp tỉnh táo

- Bệnh lý tâm thần kinh: khi có những bệnh về tâm lý như căng thẳng, stress, lo âu, thậm chí là trầm cảm nặng có thể khiến bạn không thể ngủ được, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon, mất duy trì giấc ngủ. Những cũng có trường hợp bị ngược lại, mất ngủ do nguyên nhân khác lại dẫn đến bệnh lý về tâm thần. Nhiều người phải sử dụng thuốc để ngủ được. 

- Hội chứng ngủ không đủ giấc: bị thiếu ngủ trầm trọng, không thể nào ngủ đủ giấc vào ban đêm được. 

- Giấc ngủ bị tác động bởi việc sử dụng caffein hay những chất kích thích khác; tập luyện nhiều.

- Rối loạn điều chỉnh giấc ngủ: yếu tố tác động vào cuộc sống như bị bệnh, mất việc làm, chuyện đau buồn có thể gây ra stress, mệt mỏi, khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ trầm trọng.

- Bệnh lý giấc ngủ do thuốc: sử dụng các loại thuốc an thần, những chất kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc chống co giật, thuốc tránh thai…

Khi cảm thấy bản thân không thể tỉnh táo, ngủ không ngon giấc vào ban đêm, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và xem nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngày. Thêm vào đó, hãy thực hiện ngay liệu pháp massage để cho cơ thể được phục hồi năng lượng, tỉnh táo ngay lập tức.

Cách thực hiện massage như sau:

- Massage bấm huyệt Bách Hội ở trên điểm lõm đỉnh đầu. Ấn một lực vừa phải lên huyệt Bách Hội trong 30 giây.

- Bấm huyệt Phong Trì ở sau gáy. Dùng ngón cái miết 1 đường ở cuống phía dưới gáy sẽ tới điểm lõm rồi day huyệt trong 2 – 3 phút.

- Massage bấm huyệt Lao Cung: huyệt ở trên bàn tay, ngón giữa khi gập bàn tay lại chạm vào đâu thì lại huyệt. Dùng ngón cái day tròn khoảng 1 phút.

Massage được biết đến là phương pháp chăm sóc sức khỏe có hiệu quả cao, dễ thực hiện. Bạn có thể tự mình thực hiện ngay trong lúc nghỉ ngơi hoặc trước khi làm việc gì đó cần sự tỉnh táo, tập trung.