Hướng dẫn sử dụng ghế massage đúng cách và hiệu quả

Ngày đăng 15/03/2021 16:27

Ghế massage là công cụ chăm sóc sức khỏe được nhiều người yêu thích và mua về sử dụng ngay tại nhà. Sử dụng ghế massage mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật và hỗ tợ điều trị một số bệnh lý hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng ghế massage đúng cách ngay lần đầu tiên. Dưới đây là cách sử dụng mà bạn có thể tham khảo:

- Hiểu rõ cơ thể: 

Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kĩ về cơ thể của bản thân mình. Ở nhiều ghế massage hiện này đã có chức năng body scan tự động xác định thể trạng của người dùng trước khi tiến hành massage. Bạn cầm nắm chắc các thông số như chiều dài vai, cột sống, cân năng chuẩn là bao nhiêu. 

Hầu hết các ghế massage có chiều cao từ 1m5-1m9, chiều dài vai khoảng 35-55cm. Người sử dụng nên có mức cân vừa phải, không thừa cân, béo phì. Mỗi sản phẩm đều sẽ có những khuyến cáo sử dụng với cân nặng tối đa cơ thể là bao nhiêu. Do đó, bạn nên chọn ghế massage có giới hạn cân nặng trên số cân của bạn khoảng 10 kg.

Hướng dẫn sử dụng ghế massage đúng cách và hiệu quả

- Tư thế ngồi trên ghế massage:

Bạn cần tìm hiểu rõ tư thế ngồi trên ghế massage như thế nào là phù hợp. Khi ngồi vào ghế, bạn cần đảm bảo rằng phía sau cơ thể đã nằm trên đệm ghế, đầu đặt đúng bộ phận massage đầu, chân đặt vào khung massage dành riêng cho chân. Cơ thể bạn phải được thả lỏng hoàn toàn, cánh tay đặt dọc trên bộ phận tay vịn thật thoải mái, không gồng cơ bắp lên, tránh ăn uống, sử dụng các chất kích thích.

- Cách sử dụng chế độ auto trên ghế massage:

Ghế massage hoạt động thế cơ chế tự động, không quá khó khăn khỉ sử dụng. Bạn hãy ngồi vào ghế, tìm bảng điều khiển và nhấn nút khởi động hoặc điều khiển từ xa. Nếu mới sử dụng ghế lần đầu, bạn nên bắt đầu với những bài massage đã được cài sẵn trên ghế. Bạn tìm kiếm nút có chế độ massage tự động trên bảng điều khiển và ghế sẽ tự hoạt động theo thiết lập đã được cài sẵn mà không cần thay đổi. Ở 1 số ghế bạn vẫn có thể thay thời gian massage và cường độ massage nếu bạn muốn massage theo kiểu khác. 

- Các chương trình massage:

Sau khi đã sử dụng 1 lần quen, bạn có thể tự cài thủ công chương trình massage của riêng bạn. Bạn chỉ cần thao tác đơn giản trên điều khiển, chọn các chức năng tương ứng như tốc độ, cường độ, điểm massage, thời gian và kiểu massage. Ở 1 số ghế còn có chức năng nhạc nền và đồng bộ hóa. 

- Thời gian sử dụng ghế hợp lý:

Bạn không nên sử dụng ghế massage quá lâu bởi vì điều này không hề có lợi, chỉ đem đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Sử dụng ghế massage chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất khi bạn có thời gian sử dụng hợp lý. Bạn nên dành 15 phút để massage cơ thể. Với những người đang bị các chứng bệnh đau lưng mãn tính, thoái hóa cột sống… phải chịu các cơn đau lưng trong thời gian dài, họ nên sử dụng ghế lâu hơn 5-10 phút. Nếu ngồi quá thời gian này, các cơ dễ bị đau mỏi hơn, có thể gây tổn thương và viêm mô cơ. 

Hiện nay, trên nhiều ghế massage có cài chế độ hẹn giờ đề phòng bạn quên thời gian mà ngồi quá quy định, đảm bảo không vượt quá thời gian khuyến cáo. Sau khi bạn đã sử dụng ghế trong 15 phút, bạn nên đứng dậy và di chuyển nhẹ nhàng xung quanh nhà, không nên đi ngủ ngay.