Hướng dẫn tự xoa bóp bấm huyệt hiệu quả tại nhà

Ngày đăng 22/07/2022 16:03

Xoa bóp bấm huyệt toàn thân là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người. Phương pháp này có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc và đã được tinh chế qua thời gian. Xoa bóp bấm huyệt hiện nay là một liệu pháp rất an toàn và hiệu quả cho cơ thể. 

Thời gian gần đây mọi người đều quan tâm và sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn massage bấm huyệt toàn thân đúng cách. 

Bấm huyệt vùng đầu mặt

Do vùng đầu và mặt bao gồm nhiều huyệt đạo và dây thần kinh nên người thực hiện phải xoa bóp theo cách và tư thế phù hợp. Quy trình này sẽ bắt đầu bằng việc bấm huyệt và day huyệt thái dương.

Cách thực hiện: Làm ấm lòng bàn tay trước, sau đó dùng sóng bàn tay đánh dọc theo đường viền hàm xuống khuôn mặt. Sau đó, dùng ngón trỏ của bàn tay phải massage quanh môi theo chiều kim đồng hồ. 

Vuốt ngón tay của bạn từ đường kẻ đến xung quanh hốc mắt. Chụm các ngón tay trỏ, giữa và đeo nhẫn từ đỉnh đầu đến đỉnh chân mày. Ngoài ra, bạn gãi đầu từ trước ra sau bằng cách sử dụng 5 ngón tay trên cả hai bàn tay để hỗ trợ lưu thông máu.

Thời gian và số lần lặp lại: Mỗi động tác lặp lại 15-20 lần.

Hướng dẫn tự xoa bóp bấm huyệt hiệu quả tại nhà

Bấm huyệt vai và cổ

Để thực hiện xoa bóp bấm huyệt vùng cổ vai gáy, trước hết các bạn phải xác định chính xác vị trí các huyệt: Đại mai, Kiên tỉnh, Phong trì... Tiếp theo, trước khi thực hiện, các bạn hãy làm nóng vùng vai gáy bằng cách xoa bóp, lăn, nắn theo vòng tròn trong từ gáy xuống hai bên vai.

Thao tác day: Day nhẹ vào huyệt Kiên tỉnh, huyệt Phong trì, huyệt Đại chùy. Kết hợp đồng thời các động tác bóp và đẩy từ cổ xuống vai.

Động tác day ấn: Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào 5 huyệt đạo vùng vai gáy, mỗi lần 20 giây.

Các thao tác nên nhẹ nhàng, nhất là khi được tiến hành đối với những bệnh nhân bị cứng cơ ở cổ vai gáy.

Thời gian và số lần lặp lại: Mỗi động tác nên được hoàn thành 5 lần.

Bấm huyệt lưng

Cách thực hiện: Y học rất khuyến khích xoa bóp bấm huyệt toàn thân để điều trị chứng đau lưng. Để áp dụng phương pháp này, các bạn vào tư thế nằm úp mặt trên sàn, đầu nghiêng sang một bên, hai tay để dọc theo cơ thể.

Động tác xoa bóp: Làm nóng lưng bằng cách dùng mu bàn tay xoa đều theo chiều kim đồng hồ.

Làm ấm tay bằng cách xoa 2 lòng bàn tay vào nhau, sau đó đặt hai tay lên eo, xoa 10 lần rồi tiến hành sang hai bên.

Thao tác day: Đặt tay lên lưng, ngón tay cái vuốt dọc sống lưng. Sau đó bạn ấn xuống từ 3-5 phút, theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

Thời gian và số lần lặp lại: Mỗi hoạt động được lặp lại 10 lần trong 3-5 phút.

Lưu ý là để đạt hiệu quả xoa bóp bấm huyệt tại nhà tốt nhất, các bạn cần tiến hành thường xuyên hàng ngày cho đến khi cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.