Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt đơn giản tại nhà

Ngày đăng 25/06/2022 13:55

Xoa bóp bấm huyệt là 2 phương pháp nổi tiếng của y học cổ truyền, thường được kết hợp với nhau khi thực hiện. Xoa bóp còn có tên gọi khác là massage, có nghĩa là thực hiện xoa bóp trên 1 vùng cơ thể nào đó với 1 lực tác động không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Còn bấm huyệt là bấm vào 1 huyệt đạo nào đó trên cơ thể. Huyệt đạo đó phải là huyệt đạo quan trọng, có liên quan đến bệnh cần điều trị và hệ cơ quan có liên quan. 

Đa phần xoa bóp bấm huyệt được thực hiện tại cơ sở trị liệu, massage, tuy nhiên cũng có 1 vài trường hợp bạn có thể tự massage cho bản thân ngay tại nhà. Dưới đây là 1 số khu vực có thể tự xoa bóp bấm huyệt đơn giản:

Vùng đầu

Là nơi có não bộ và hệ thần kinh. Xoa bóp bấm huyệt sẽ tăng cường lưu thông máu lên não, đồng thời giảm đau nhức ở vùng đầu và hỗ trợ điều trị bệnh lý bên trong.

- Dùng cả tay ôm lấy 2 bên đầu, đệm tay ấn xuống rồi day theo chuyển động tròn chiều kim đồng hồ, xoa 2 bên rồi đi lên đi xuống.

- Sử dụng các ngón tay để day tròn, tác động sâu vào da đầu. Thực hiện massage từ đỉnh đầu xuống dưới cuối gần gáy.

- Day huyệt Bách hội ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu. Huyệt này có thể điều trị đau đầu, ngạt mũi, ù tai, hoa mắt, mất ngủ, tim đập hồi hộp… Thực hiện day theo chuyển động tròn. 

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt đơn giản tại nhà

Vùng mặt

Xoa bóp bấm huyệt giúp cho vùng da ở mặt căng mịn, sáng bóng, làm mềm da, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý ở mắt, mũi, tai và cả vùng đầu.

- Dùng các ngón tay miết từ điểm chính giữa trán sang 2 bên, miết xuôi về phía thái dương.

- Day tròn huyệt thái dương ở 2 bên cuối đuôi lông mày, day trong khoảng 1-2 phút.

- Dùng ngón trỏ của 2 tay di miết nhẹ quanh vùng mắt, đi từ hốc mắt lên bầu mắt, xuống dưới đuôi mắt, mí mắt. 

- Miết dọc sống mũi theo chiều dọc của sống mũi, thực hiện day tròn 2 huyệt nghinh hương ở 2 bên cánh mũi theo chuyển động tròn.

- Day huyệt ấn đường nằm ở chính giữa mặt, điểm giữa 2 đầu lông mày theo chuyển động tròn.

- Xoa đều vùng gò má, xoa dần xuống dưới cằm và 2 bên khóe miệng.

- Bấm vào huyệt nhân trung nằm ở giữa môi và mũi, điểm lõm xuống trong 30 giây.

2 bên tay, 2 bên chân

Xoa bóp bấm huyệt giúp cho xương khớp ở tay và chân hoạt động tốt hơn, giảm căng cứng cơ bắp, giảm đau nhanh chóng và hỗ trợ điều trị bệnh ở tay và chân.

- Dùng bàn tay bên này ôm lấy bắp tay tay kia, nắn thật chậm xuôi xuống dần bàn tay. Thực hiện liên tục trong 3 phút.

- Sử dụng ngón cái day ấn tròn trên da tay, các ngón khác ôm lấy tay.

- Thực hiện day bấm các huyệt Hợp cốc (trên khe giữa ngón trỏ và ngón cái, di lên trên mu bàn tay), huyệt Nội quan (ở lằn chỉ cổ tay đo lên 2 thốn, giữa gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé), huyệt Dương trì (trên nếp lằn cổ tay, phía bên ngoài gân cơ duỗi)…

- Thực hiện massage tương tự cho chân, sau đó day bấm 1 số huyệt như huyệt Dương lăng tuyền (điểm lõm giữa đầu trên xương chày và xương mác), huyệt Tam âm giao (từ mắt cá chân trong đo lên trên 3 thốn)…