Liệu pháp massage giúp an thần

Ngày đăng 22/04/2022 11:41

Cuộc sống, công việc với nhiều áp lực khiến chúng ta khó tránh được có những lúc cảm thấy tinh thần bấn loạn, lo âu, căng thẳng, stress…Tâm thần bất ổn là một trong những nguy cơ gây hại cho sức khỏe; bởi rất dễ dẫn đến tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Chính vì vậy, làm thế nào để có một tinh thần an lạc, thoải mái, thư giãn là mong muốn của bất cứ ai. Và trong nội dung sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một tỏng những phương pháp giúp an thần hiệu quả nhất là massage xoa bóp.

Massage là liệu pháp đã có từ rất lâu đời trong y học cổ truyền phương đông. Nguyên lý tác động của phương pháp này là sử dụng bàn tay, ngón tay và có thể một số bộ phận cơ thể khác thực hiện các động tác xoa bóp, nắn vỗ, vuốt miết, day ấn…trực tiếp lên các huyệt đạo, hệ kinh mạch và các vị trí cơ thể để kích thích máu lưu thông; giảm đau nhức, mỏi mệt; mang lại sự thoải mái, sảng khoái, dễ chịu…

Tùy thuộc vào bệnh lý cần điều trị, sẽ có những cách massage phù hợp và hiệu quả. Cụ thể nếu muốn an thần, thả lỏng và thư giãn tinh thần; các bạn có thể áp dụng các kỹ thuật massage cho vùng đầu và một số vị trí được xác định trên cơ thể.

Liệu pháp massage giúp an thần

Cách massage đầu giúp an thần không có gì khó, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cho mình và người thân mỗi khi cần.

•    Massage vùng đầu: dùng các ngón tay vừa ấn bóp vừa di chuyển trên toàn bộ vùng đầu, đặc biệt chú trọng khu vực đỉnh đầu và phía sau đầu. Tiếp đến, luồn ngón tay càng sát da đầu càng tốt để miết, vuốt theo chiều từ phía trước trán lên đến đỉnh đầu và vòng ra sau đầu.

Tiếp tục dùng đầu ngón tay cái day ấn theo chuyển động tròn tại các điểm khác nhau trên đầu, các ngón tay còn lại ôm lấy vùng đầu để tạo điểm tựa chắc chắn.

•    Massage hai bên thái dương: dùng hai bàn tay ôm đầu sao cho hai ngón tay cái đặt đúng vị trí hai bên thái dương; ấn mạnh đầu ngón tay cái và day theo chuyển động tròn thuận chiều kim đồng hồ trong 1 phút.

•    Massage trán: áp bàn tay phải nằm theo chiều ngang của trán, bàn tay trái đè lên bàn tay phải và làm động tác vuốt từ bên này sang bên kia theo chiều ngang của trán.

•    Massage mắt: Xoa xát hai bàn tay thật nhanh và mạnh để làm bàn tay ấm lên, sau đó áp hai bàn tay lên hai bên mu mắt, đồng thời vừa áp vừa ấn lòng bàn tay lên mu mắt 30 lần.

Tiếp tục khép hờ mắt và dùng ngón tay chỏ vuốt nhẹ từ khóe mắt đến đuôi mắt 30 lần.

•    Massage lòng bàn chân: ngồi thẳng người và thả lỏng cơ thể; xoay cả hai chân về bên phải; hai tay nắm lấy hai bàn chân theo tư thế tự nhiên là 1 tay sẽ có ngón cái ở lòng bàn chân, còn 1 tay sẽ có ngón cái ở mu bàn chân. Tiếp đó. Di chuyển các ngón tay để vuốt, miết, xoa xát lòng bàn chân và mu bàn chân trong 1 phút. Sau đó, đồi xoay cả hai chân về phía ngược lại và thực hiện tương tự.

Để tăng hiệu quả massage giúp an thần, thưu giãn, các bạn có thể sử dụng thêm một loại tinh dầu massage yêu thích.