Liệu pháp massage trị dứt cơn ho

Ngày đăng 15/01/2023 11:03

Massage bấm huyệt trị ho được cho là cách an toàn và hiệu quả giúp giảm thiểu cơn ho cấp tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu bấm huyệt trị liệu như thế nào là đúng và thành công.

Ho là tình trạng phát sinh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm hoặc do mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm amidan, viêm phế quản,… Ho được coi là một phản ứng bình thường của cơ thể để loại bỏ các hạt lạ như vi trùng và chất nhầy để hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi và khó chịu vô cùng.

Ho được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm các biện pháp truyền thống, thuốc kháng sinh và bấm huyệt. Đặc biệt, bấm huyệt được cho là kỹ thuật trị ho hiệu quả và an toàn nhất.

Khi chúng ta ấn vào các điểm bấm huyệt, chúng ta sẽ tạo ra các kích thích cơ học xoa bóp thẳng vào da, dây thần kinh và mạch máu, đó là lý do tại sao bấm huyệt có thể giúp giảm ho. Điều này làm thay đổi hệ thống nội tiết, thể dịch và thần kinh, thúc đẩy lưu thông máu và chức năng cơ quan nội tạng.

Liệu pháp massage trị dứt cơn ho

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thủ thuật này chỉ thực sự hiệu quả nếu bệnh nhân tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề nguy hiểm nếu ép bừa bãi.

Cách áp dụng massage bấm huyệt để điều trị ho

Có thể điều trị ho bằng bấm huyệt Dũng Tuyền: Theo các nghiên cứu của y học phương Đông, các điểm huyệt tập trung nhiều ở bàn chân, nơi được coi là “trái tim thứ hai” của con người. Huyệt Dũng Tuyền là đường kinh lạc thiếu thận âm. Huyệt này khi được tác động sẽ giúp lưu thông tuần hoàn, triệt hỏa, đưa hơi nóng từ trên xuống dưới lòng bàn chân. Làm ấm toàn thân qua huyệt Dũng Tuyền sẽ làm giảm đáng kể chứng ho do cảm mạo.

Thực hiện các kỹ thuật bấm huyệt sau:

+ Pha 1 lọ dầu nóng (tinh dầu tràm, khuynh diệp, me). Dầu khuynh diệp nên được sử dụng trong khi bấm huyệt cho trẻ nhỏ.

+ Trước khi đi ngủ, ngâm chân vào nước ấm rồi lau khô.

+ Thoa dầu nóng lên huyệt Dũng Tuyền, sau đó dùng đầu ngón tay xoa bóp mỗi bên 15 phút, luân phiên 3 lần.

+ Bấm huyệt Dũng Tuyền mỗi bên bàn chân trong 15 phút sẽ giảm triệu chứng ho đến 80%. Tuy nhiên, không nên bấm huyệt hàng ngày vì có thể gây hại.

Bấm huyệt có thể được sử dụng để điều trị ho

Huyệt Chí Trạch, là một tiểu huyệt của Phế Kinh có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc phổi, được đặt gần khuỷu tay trên gân. Các động tác xoa bóp, vỗ nhẹ, bấm huyệt này có thể làm giảm các triệu chứng viêm phổi như ho ra máu, ho có đờm, hen suyễn, đau họng…

Nên thực hiện bấm huyệt Chí Trạch như sau:

+ Tìm huyệt: Hai tay đưa ra trước, khuỷu tay hơi cong. Có thể nhìn thấy một đường gân lớn khi bạn chạm vào đường khuỷu tay. Điểm chính là nơi gân này gặp đường khuỷu tay.

+ Khi đã tìm được huyệt Chí Trạch, hãy duỗi thẳng lòng bàn tay và xoa bóp bằng bốn ngón tay để làm nóng huyệt.

+ Dùng ngón tay cái ấn liên tục trong 1 phút vào huyệt. Mặt khác, lặp lại quá trình.

+ Lặp lại 4-5 ngày để giảm các triệu chứng ho khan, ho dai dẳng, ho có đờm mà không cần dùng thuốc.