Massage chân rất tốt cho sức khỏe và giấc ngủ

Ngày đăng 19/04/2022 14:13

Chân là khu vực ở dưới nâng đỡ thân trên của cơ thể. Do vậy, chân thường phải chịu áp lực lớn, nhiều lần bị đau nhức khó chịu. Cơn đau chân có thể đau âm ỉ hoặc đau dữ dội khiến người bệnh ăn ngủ kém, mất ngủ, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Nhức mỏi chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là những nguyên nhân tiêu biểu như: 

- Nguyên nhân cơ học: gặp phải chấn thương do tai nạn xe cộ, tai nạn khi vận động, vận động quá sức.

- Đi giày quá chật, đi giày cao gót thường xuyên.

- Thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng.

- Sử dụng thuốc và gặp phải tác dụng phụ.

- Là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như bệnh động mạch ngoại biên, bệnh lý thần kinh ngoại biên, mất cân bằng điện giải, cơ thể bị mất nước, hẹp ống cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp, suy giãn tĩnh mạch chân…

- Căng cơ, bong gân, chuột rút cơ bắp, thường gặp ở những người chơi thể thao. 

Khi cảm thấy đau nhức chân, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi chân. Đồng thời, thực hiện thêm 1 số động tác massage để làm dịu đi cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe nổi tiếng, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. 

Massage chân rất tốt cho sức khỏe và giấc ngủ

Đối với vùng chân, nơi tập trung nhiều huyệt đạo và mạch máu, massage sẽ tác động rất tốt đối với vùng này. Thêm vào đó, massage chân đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

- Làm dịu căng thẳng và giúp người bệnh vui vẻ hơn. Massage chân kích hoạt hệ thống thần kinh sản xuất nhiều endorphin - một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, giúp tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng.

- Giảm đau nhức chân hiệu quả, cắt giảm cơn đau nhanh chóng.

- Tăng cường tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.

- Tăng cường sức khỏe, giúp cho bạn cảm thấy luôn khỏe mạnh.

- Giúp cho bạn có được giấc ngủ sâu và ngon hơn. 

Massage cho vùng chân sẽ được thực hiện ở bắp, đùi và bàn chân. Cách thực hiện ở mỗi vùng sẽ được thực hiện như sau:

- Đối với vùng đùi, để 2 lòng bàn tay ôm lấy đùi rồi nắn bóp liên tục lên xuống theo chuyển động dọc. Tiếp tục sử dụng 2 ngón cái của 2 bàn tay ấn vào sâu da của đùi rồi day tròn xung quanh. Thực hiện massage trong 5-10 phút rồi dừng lại. 

- Đối với vùng bắp chân, bạn co chân lại để gần sát với thân người. Sử dụng 2 lòng bàn tay nắn bóp dọc bắp chân rồi chà xát cho vùng này nóng lên. Sử dụng 2 ngón tay cái day ấn tròn, thực hiện massage trong 5 phút.

- Đối với vùng bàn chân, bạn chà 2 lòng bàn chân vào nhau để lòng bàn chân nóng lên. Chà xát tay lên mu bàn chân rồi lòng bàn chân theo chiều dọc của chân. Sử dụng các ngón tay day ấn tròn trên khắp các vùng này, hơi ấn xuống 1 chút để tác động lực. Nắn bóp cho các ngón chân rồi day ngón chân trong 2 phút. Sau đó cho tay vào các khe ngón chân chà lên xuống trong 1 phút.

Lưu ý, các bạn nên thực hiện massage chân kết hợp ngâm chân trước khi đi ngủ để cảm thấy khỏe hơn, ngủ ngon hơn.