Massage Thái cổ truyền của Thái Lan

Ngày đăng 16/03/2020 09:55

Trên thế giới, massage đã trở thành phương pháp chăm sóc sức khỏe và thư giãn, trị liệu phổ biến, với rất nhiều trường phái khác nhau. 

Nếu chia theo phương pháp thực hiện có massage động vật với rắn, massage với ốc sên, masage với cá…; Massage với tinh dầu; Massage với đá nóng; Massage với muối…

Nếu chia theo quốc gia có những phương pháp massage đặc biệt đã làm nên thương hiệu gắn liền với quốc gia; Có rất nhiều các quốc gia khác sở hữu những phương pháp massage cổ truyền thú vị mà chúng ta chưa thực sự tìm hiểu hết như: massage Ấn Độ, massage Shiatshu của Nhật Bản, massage Thụy Điển, massage Thái…

massage thái cổ truyền

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về một phương pháp massage điển hình có những khác biệt thú vị là massage cổ truyền Thái Lan. 

Về lịch sử hình thành, phương pháp massage Thái được sáng tạo bởi một đại lương y người Thái có tên là JivakaKumar Bhaccha. Ông được coi như người đã có công khai sáng ra nền y học Thái Lan với khả năng sử dụng các loại thảo mộc và khoáng chất để chữa bệnh rất hiệu quả. 

Phương pháp này trước được truyền bằng miệng nhưng sau đó đã được ghi chép lại trên những lá dừa để lưu trữ và truyền cho đời sau. Ngày nay, trải qua một thời gian rất dài lưu lạc và thu nhặt lại, phương pháp massage cổ truyền này đang được đào tạo và truyền dạy ở Chùa Wat Pocho. Nơi này được coi như một trung tâm đào tạo y học cổ truyền và có khả năng đào tạo chuyên nghiệp cho các nhân viên trị liệu có niềm yêu thích với massage. 

Về nguyên tắc trị liệu: điểm khác biệt của phương pháp massage Thái so với những loại massage khác đó chính là nguyên tắc. Nguyên tắc này được tuân theo lý luận của massage Thái, tin tưởng rằng khỏe mạnh là khi năng lượng trong cơ thể chúng ta ở trạng thái cân bằng và có hòa hợp với năng lượng chung của cả vũ trụ và ngược lại, khi chúng ta đánh mất sự cân bằng thì sẽ nảy sinh ra bệnh tật. 

Bí quyết để đảm bảo sự cân bằng này của massage đó là tác động vào hệ thống huyệt đạo nằm trên các đường kinh, từ đó khơi thông mạch năng lượng khắp cơ thể. 

Cấu tạo của bài massage Thái bao gồm 3 yếu tố quan trọng: vị trí, thao tác và thời gian. Vị trí nên tác động vào đó là các kinh mạch và huyệt đạo, thời gian massage kéo dài từ 1-3 tiếng và thao tác kết hợp, bao gồm cả các thao tác co giãn cơ xương đặc trưng trong xoa bóp ở các nước phương Tây.

Công dụng của massage Thái là xua tan căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu, phục hồi sức khỏe từ đó giúp thư giãn cả cơ thể lẫn tinh thần. Ngoài những công dụng đặc trưng của massage đó ra thì massage Thái Lan còn hỗ trợ điều trị các bệnh mạch máu, phục hồi lại gân, cơ, hay dây chằng sau khi gặp chấn thương, điều trị những triệu chứng rối loạn trong cơ thể,…

Mong rằng những thông tin này đã đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về massage Thái và nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở chùa Vàng nổi tiếng thì bạn đừng quên trải nghiệm loại hình massage Thái độc đáo này. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân. Trên các ghế massage hiện đại ngày nay được trang bị bài massage kéo duỗi kiểu Thái, mô phỏng chính xác các động tác massage Nuad Thai, rất đáng để trang bị và sử dụng!


Bài viết khác