Những người nên hạn chế massage

Ngày đăng 17/02/2023 15:14

Massage cơ thể từ lâu đã được coi là một phương pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là chị em phụ nữ. nếu có nhu cầu massage, các bạn có thể đến các spa hoặc cơ sở massage để được thực hiện liệu trình massage toàn thân từ đầu đến chân. 

Nhân viên massage sẽ thực hiện massage từ khu vực đầu, cổ và vai; sau đó chuyển sang cẳng tay và chân; massage xoa bóp từ phía trước đến phía sau cơ thể. Liệu trình massage có thể được thực hiện trong một không gian thư giãn với âm nhạc êm dịu và mùi hương tinh dầu, cùng với các kỹ thuật chuyên nghiệp của nhân viên massage giàu kinh nghiệm sẽ giúp các bạn giảm căng thẳng, ngủ ngon và cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng massage xoa bóp hiệu quả; bởi có một số người nên hạn chế massage bởi có thể lợi bất cập hại. Và dưới đây sẽ nêu rõ những đối tượng cần lưu ý không nên áp dụng massage:

Những người bị đau cơ bàn chân: Các động tác xoa bóp mạnh có thể gây hại cho cơ bàn chân nếu bạn bị đau cơ bàn chân. Hơn nữa, bấm huyệt có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Massage không phải lúc nào cũng có lợi. Bạn nên thực hiện tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên xoa bóp thường xuyên hay không.

Những người nên hạn chế massage

Những người bị đau thắt lưng: Hiện nay có một số đơn vị cung cấp dịch vụ xoa bóp chữa đau thắt lưng nhằm hỗ trợ người bệnh giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng dịch vụ vì xoa bóp mạnh có thể làm nặng thêm tình trạng đau lưng hơn.

Bị bệnh ngoài da: Nếu bị bệnh ngoài da, bạn nên tránh xoa bóp vì nó tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể, làm vết thương nặng hơn và khó lành nếu xoa bóp thường xuyên.

Bệnh ung thư: Theo các chuyên gia, bệnh nhân ung thư nên tránh xoa bóp thường xuyên vì nó làm tăng lưu thông máu, khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn và làm tế bào ung thư lan rộng.

Mắc những căn bệnh liên quan đến tim mạch: Ngoài ra, bạn nên tránh xông hơi-xoa bóp nếu bạn bị rối loạn tim mạch, sốt cao, bệnh ngoài da hoặc chàm.

Đang trong thời kì đầu mang thai: Phụ nữ đang mang thai giai đoạn đầu nên tránh thực hiện các động tác, kỹ thuật massage mạnh vì có thể khiến cơ thể bị tác động mạnh gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Để giảm đau bụng và lưng, bạn vẫn có thể xoa bóp nhẹ vùng bụng hoặc lưng.

Bị loãng xương: Nhiều người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương, là tình trạng xương trở nên xốp, giòn và dễ gãy. Không nên xoa bóp mạnh tay trong trường hợp này vì có thể khiến xương dễ gãy hơn. Massage nên được thực hiện nhẹ nhàng nếu bạn muốn giảm mệt mỏi.

Bị cao huyết áp: Huyết áp cao cho thấy áp lực lên thành mạch máu quá mức. Xoa bóp mạnh tay tiềm ẩn nguy cơ dễ làm đứt mạch máu. Do đó, những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim, nếu cần, nên được xoa bóp nhẹ nhàng khắp toàn bộ cơ thể.