Phương pháp massage để không còn buồn ngủ

Ngày đăng 20/10/2022 14:26

Thực tế không phải lúc nào chúng ta buồn ngủ cũng có nghĩa là chúng ta thiếu ngủ. Điều này chỉ đúng nếu chúng ta đang trong thời gian phải thức khuya dậy sớm, hoặc sau khi uống trà, cà phê…khiến trằn trọc thao thức cả đêm. Còn lại, buồn ngủ là dấu hiệu cho thấy cơ thể chúng ta đang bị thiếu năng lượng; cần phải điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống…để lấy lại sự cân bằng, tỉnh táo và tập trung.

Buồn ngủ thường kèm theo tình trạng uể oải, mệt mỏi, thiếu minh mẫn, dễ cáu gắt…nên ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc. Nếu tình trạng này kéo dài có thể báo động cơ thể chúng ta đang gặp vấn đề bất ổn. Vì vậy, các bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để có cách điều trị kịp thời. Nhiều người thường sử dụng các loại thức uống như trà, cà phê…để chống lại cơ buồn ngủ nhưng đây không phải cách tốt và quan trọng là không giải quyết được tận gốc vấn đề buồn ngủ.

Vậy làm thế nào để xua tan cơn buồn ngủ và giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo để làm việc, học hành? Câu trả lời là hãy áp dụng phương pháp đơn giản nhất là massage bấm huyệt. Chỉ cần thực hiện một số động tác massage tại những vị trí cần thiết sẽ giúp các bạn xua tan cơn buồn ngủ nhanh chóng. Các động tác massage cũng rất đơn giản và dễ làm nên các bạn có thể tự làm cho mình và người thân mà không cần phải tìm đến các cơ sở massage chuyên nghiệp để tránh tốn kém chi phí và thời gian đi lại.

Phương pháp massage để không còn buồn ngủ

Đầu tiên, các bạn hãy massage xoa bóp toàn bộ vùng đầu bằng cách dùng các đầu ngón tay ấn mạnh vào các điểm khác nhau trên vùng đầu, vừa ấn vừa di chuyển để đảm bảo không sót vị trí nào. Tiếp theo là động tác massage huyệt thái dương nằm ở 2 bên tóc mai bằng cách dùng ngón tay cái day ấn nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Massage thái dương rất tốt để thư giãn tinh thần, kích thích tuần hoàn máu não; mang lại sự tỉnh táo và xua đi cơn buồn ngủ.

Tiếp đến là massage khu vực cổ vai gáy. Massage vị trí này không chỉ có tác dụng giảm đau mỏi cổ gáy, tăng cường máu lưu thông mà còn giúp các bạn sảng khoái, thoải mái và dễ chịu; dễ dàng tập trung hơn, không bị phân tán vào cảm giác buồn ngủ nữa.

Cách massage cổ vai gáy cũng rất đơn giản. Các bạn dùng tay phải massage bằng cách xoa bóp, vỗ, day ấn cho phía cổ gáy bên trái, sau đó đổi bên làm tương tự. Các động tác phù hợp là hơi nghiêng đầu về 1 bên rồi dùng tay vỗ vào cổ bên đối diện 30 lần và ngược lại. Lưu ý ở sau gáy có huyệt Phong trì rất quan trọng, có lợi ích mang lại sự tỉnh táo, tập trung, giảm căng thẳng, mệt mỏi…Huyệt này gồm 2 điểm nằm đối diện sau rãnh xương sau gáy, sát chân tóc mai; các bạn hãy day ấn và bấm giữ tại huyệt này trong 30 giây.

Ngoài ra, các bạn có thể làm thêm động tác massage bàn tay, massage bàn chân…cũng có tác dụng hết buồn ngủ nhanh chóng. Đặc biệt ở đầu ngón tay giữa có huyệt Trung xung là nơi có mạch máu và dây thần kinh chạy thẳng lên não; hoặc ở gan bàn chân có huyệt Dũng tuyền…đều có lợi ích kích thích máu lưu thông lên não và phục hồi năng lượng cơ thể nên massage những vị trí này có tác dụng đẩy lùi buồn ngủ, mệt mỏi.