Phương pháp massage dứt cơn buồn ngủ

Ngày đăng 25/02/2023 15:36

Buồn ngủ là tình trạng rất phổ biến và bất cứ ai trong chúng ta chắc chắn cũng đã từng ít hoặc nhiều lần bị rơi vào trạng thái buồn ngủ. Mặc dù đây hết sức bình thường nhưng nếu cơn buồn ngủ thường xuyên xuất hiện mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể đó là dấu hiệu báo động về sức khỏe cần được quan tâm xử lý.

Nếu tình trạng buồn ngủ xuất hiện do thời gian trước đó các bạn có những nguyên nhân rõ ràng, cụ thể như bị mất ngủ, thiếu ngủ do áp lực công việc hoặc do sử dụng các chất kích thích như uống trà, cà phê …và sau khi cơ thể được nghỉ ngơi thì giấc ngủ trở về trạng thái bình thường thì không có vấn đề gì phải suy nghĩ. Nhưng nếu buồn ngủ mà không rõ nguyên nhân thì chúng ta không thể chủ quan và nên tìm cách khắc phục.

Những cơn buồn ngủ thường kéo theo tình trạng đầu óc thiếu tỉnh táo, tập trung, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, học tập; chưa kể buồn ngủ thường kéo theo những cơn ngáp ngủ khiến chúng ta cảm thấy rất bất tiện. Những cơn buồn ngủ còn ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất với những triệu chứng đau đầu, căng thẳng, lo âu và cơ thể mệt mỏi, suy yếu …

Phương pháp massage dứt cơn buồn ngủ

Để cải thiện tình trạng buồn ngủ, giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn cũng như phục hồi sinh lực, các bạn có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt theo y học của truyền. Massage có tác dụng kích thích máu huyết lưu thông, giảm đau nhức, mỏi mệt, mang lại sự tỉnh táo, minh mẫn và đánh tan cơn buồn ngủ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Chỉ cần một số động tác massage xoa bóp đơn giản tập trung vào những vị trí nhất định ở khu vực đầu, mặt hoặc một số vị trí khác trên cơ thể sẽ mang lại sự tỉnh táo và giúp bạn hết buồn ngủ chỉ trong một vài phút.

Đầu tiên là massage bấm huyệt thái dương có vị trí nằm ở phía hai đuôi mắt, sát chân tóc mai. Massage bấm huyệt thái dương có tác dụng kích thích máu lưu thông lên não, mang lại sự thư giãn, tỉnh táo về tinh thần; tăng cường sự tập trung và giảm cơn buồn ngủ hiệu quả. Cách massage thái dương rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng đầu ngón tay trỏ và ngón tay giữa đặt lên vị trí hai bên thái dương và day ấn nhẹ nhàng theo chuyển động tròn xuôi và ngược chiều kim đồng hồ trong khoảng 1 phút.

Tiếp theo là massage day ấn huyệt ấn đường nằm ở giữa hai đầu lông mày; huyệt Toản trúc gồm hai điểm nằm ngay sát dưới hai đầu lông mày; huyệt Tinh minh gồm hai điểm nằm ở hai bên khóe mắt, huyệt Trung xung nằm ở đầu ngón tay giữa; huyệt Lao cung nằm ở lòng bàn tay, dưới khe ngón trỏ và ngón giữa …Cách massage bấm các huyệt này là dùng đầu ngón tay cái day ấn và bấm giữ tại các điểm huyệt trong khoảng 1 phút là được.

Đặc biệt, để đánh bay cơn buồn ngủ, các bạn hãy thực hiện một số động tác massage cho vùng đầu. Cách massage rất đơn giản, cụ thể là dùng hai tay với các đầu ngón tay vừa di chuyển vừa bấm, ấn với lực mạnh vừa phải vào các điểm khác nhau trên toàn bộ vùng đầu. Tiếp theo, các bạn đặt bàn tay ở phía trước trán rồi làm động tác vuốt ngựơc từ trán lên đến đỉnh đầu, hai tay luân phiên làm trong khoảng 1 phút.

Động tác tiếp đến là dùng tay nắn bóp toàn bộ vùng đầu, đặc biệt là phía sau gáy trong khoảng 1phút. Cuối cùng là động tác kéo căng từng lọn tóc nhỏ bằng cách túm vài sợi tóc thành một nhúm rồi kéo căng và thả tay ra; làm lần lượt ở phía trước đầu và đỉnh đầu.