Phương pháp massage giảm nhanh triệu chứng đau họng

Ngày đăng 14/09/2021 14:12

Massage bấm huyệt trị viêm họng là phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền có tác dụng làm giảm các triệu chứng như đau họng, ho có đờm, ho dai dẳng,…. Bấm huyệt không chỉ làm dịu cơn đau họng mà còn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh của thuốc.

Theo Đông y, đau họng có liên quan đến các cơ quan nội tạng. Các huyệt đạo được cho là cửa ngõ mà tà ma có thể xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Mặt khác, các huyệt đạo có mối quan hệ mật thiết với các cơ quan nội tạng của con người. Nhờ vậy, phương pháp bấm huyệt vừa giúp bồi bổ sức khỏe vừa có tác dụng điều trị một số bệnh. Bấm huyệt thường xuyên được áp dụng để chữa các bệnh như xương khớp, mất ngủ, huyết áp,…. Cụ thể là các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, ho, ho có đờm, viêm xoang, viêm amidan, nghẹt mũi.

Bấm huyệt trị viêm theo Đông y rất hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho sức khỏe. Phương pháp này sử dụng tay để kích thích các huyệt đạo đã được xác định trên cơ thể. Bấm huyệt có tác dụng đả thông kinh mạch, tăng tuần hoàn máu, đuổi tà khí. Tuy nhiên, bấm huyệt khi viêm họng chỉ làm giảm triệu chứng chứ không điều trị được nguyên nhân cơ bản. Do đó, người bệnh nên kết hợp bấm huyệt với các phương pháp điều trị tích cực.

Phương pháp massage giảm nhanh triệu chứng đau họng

Bấm huyệt Xích Trạch

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng liệu pháp đông y đơn giản mà hiệu quả này. Đặc tính chống viêm và thanh nhiệt của huyệt Xích Trạch giúp nó hữu ích trong việc điều trị viêm họng và viêm amidan. Người bệnh mở rộng bàn tay trái, dùng ngón tay cái của bàn tay phải ấn vào huyệt, vòng 4 ngón tay còn lại quanh khuỷu tay. Thực hiện day và ấn liên tục vào huyệt Xích trạch trong khoảng 1 - 2 phút cho đến khi nóng lên, sau đó lặp lại với 4 ngón tay còn lại. Để đạt hiệu quả tốt, người bệnh nên kiên trì tập ít nhất 5 ngày.

Bấm huyệt Đản Trung

Huyệt này điều hòa khí, đại tiện, thải độc, hóa đờm. Nhờ đó, khi bấm huyệt này có thể giúp giảm các cơn hen suyễn, khó thở, đau tức ngực và ho khan. Vị trí của huyệt đạo nằm ở giữa ngực, gần tim. Các bước thực hiện:

Trong khoảng 1-3 phút, dùng ngón tay cái của bàn tay phải ấn huyệt.

Day liên tục cho đến khi có cảm giác châm chích và tê ở huyệt đạo thì dừng lại.

Bấm huyệt Phế Du

Huyệt này có quan hệ trực tiếp đến phổi, có tác dụng tăng cường lưu thông khí đến phổi, giúp thở dễ dàng hơn. Khi huyệt đạo này được kích thích, người bệnh cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn. Huyệt Phế Du điều trị hiệu quả các triệu chứng viêm họng, viêm phế quản, các bệnh về đường hô hấp. Huyệt Phế Du nằm ở phía sau lưng, dưới gai đốt sống lưng thứ ba, có chiều ngang khoảng 3cm.

Các bước thực hiện: Nhẹ nhàng massage xoa bóp trong 1-2 phút sau khi dùng ngón tay cái ấn một góc 90 độ vào huyệt. Người bệnh nên bấm huyệt Phế Du ngày 2 lần. Sử dụng quá nhiều lực sẽ dẫn đến những tổn thương cho phổi.