Phương pháp massage giúp an thai

Ngày đăng 23/09/2021 14:54

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai là giai đoạn nhạy cảm và quan trọng nhất với cả mẹ và bé, vì vậy việc chăm sóc tốt cho cơ thể người mẹ trong giai đoạn này là rất quan trọng. Phương pháp massage từ lâu đã rất nổi tiếng với những tác dụng mà nó đem lại cho sức khỏe con người, đặc biệt với cơ thể phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu không thực hiện massage đúng cách, phương pháp này có thể dẫn đến phản tác dụng và gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả người mẹ bầu và em bé. Vì vậy dù có thể đem lại rất nhiều lợi ích, ta vẫn cần phải thật cẩn thận khi thực hiện phương pháp này.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải chịu rất nhiều các áp lực cả về thể chất lẫn tinh thần do ảnh hưởng của sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn đầu thai kì, thông thường cơ thể người mẹ sẽ có các triệu chứng như ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi, dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng. Nếu cơ thể người mẹ khỏe mạnh, những triệu chứng ốm nghén có thể sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn, với những người bị ốm nghén nghiêm trọng cơ thể có thể bị thiếu dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Sau giai đoạn ốm nghén, do kích thước của thai nhi lớn hơn có thể tạo thành những biến đổi và áp lực lớn lên cơ thể người mẹ, gây nên những biến đổi về tâm lý và cả ngoại hình. Thêm vào đó, người mẹ cũng sẽ có cảm giác cơ thể nặng nề và mệt mỏi vì cân nặng của thai nhi lớn hơn.

Phương pháp massage giúp an thai

Vào thời gian cuối thai kì, lúc này cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau nhức cơ thể, đau lưng, eo do tai nhi lớn lên gây chèn ép đến những bộ phận xung quanh. Với một số mẹ bầu sẽ có những triệu chứng như chuột rút, tê nhức chân tay. 

Để giảm thiểu những đau nhức cơ thể trong thời gian thai kì, đồng thời giúp người mẹ được thư giãn tinh thần, phương pháp massage có thể đem lại rất nhiều lợi ích như tăng cường máu lưu thông, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm tình trạng sưng phù, chuột rút hiệu quả, giúp quá trình sinh nở thêm dễ dàng.

Lưu ý những bà bầu từng có dấu hiệu sinh non, các bệnh rối loạn đông máu thì không nên thực hiện massage. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kì cũng không nên thực hiện massage. Không nên massage quá nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ nên thực hiện 5 phút, không nên thực hiện massage với lực mạnh. Nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào cần lập tức dừng việc massage.

Để bắt đầu quá trình massage, mẹ bầu nằm ngửa, cơ thể thả lỏng, dùng tay vuốt nhẹ bụng theo chiều từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Sau đó dùng tay ấn nhẹ lên bụng theo chiều tương tự. Lưu ý khi vuốt không nên dùng lực quá mạnh, chỉ cần vuốt ve nhẹ nhàng.

Để giải tỏa áp lực tinh thần và giúp đầu óc sảng khoái, ta có thể dùng tay giựt nhẹ từng lọn tóc nhỏ, sau đó thực hiện ấn các điểm xung quanh đầu để đầu óc được thả lỏng tuyệt đối.

Để giảm tình trạng phù nề, ta có thể thực hiện massage vùng bắp chân và lòng bàn chân bằng các động tác nắn vuốt nhẹ nhàng toàn bộ phần này để giúp máu lưu thông tốt hơn.