Phương pháp massage phòng ngừa thoái hóa xương khớp

Ngày đăng 14/12/2022 08:54

Trên cơ thể chúng ta có rất nhiều khớp khác nhau. Khớp là phần nối tiếp giữa hai đầu xương có cấu tạo gồm lớp sụn mềm và bao khớp. Để khớp hoạt động dễ dàng, trơn tru, ở khớp còn có dịch nhầy gọi là dịch khớp. Tình trạng thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp hoặc xương dưới sụn, dây chằng, cơ, dây thần kinh, dịch khớp… bị tổn thương.

Các khớp dễ bị thoái hóa là ở các vị trí thường xuyên phải vận động và chịu nhiều áp lực như khớp gối, khớp cột sống thắt lưng, khớp cổ chân, khớp háng, khớp đốt sống cổ …

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp. Đầu tiên là do tình trạng lão hóa xương khớp ở những người cao tuổi; thoái hóa khớp cũng thường xảy ra ở những người công việc vất vả, nặng nhọc, mang vác nặng hoặc di chuyển, đi lại đứng ngồi trong một thời gian dài khiến áp lực lên vùng xương khớp rất cao. Ngoài ra, những người bị thừa cân béo phì; những người thường xuyên vận động không đúng cách, sai tư thế hoặc những người ăn uống, nghỉ ngơi thiếu hợp lý, khoa học cũng có thể dẫn đến bị thoái hóa khớp.

Phương pháp massage phòng ngừa thoái hóa xương khớp

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp là xuất hiện những cơn đau, nhức mỏi ở vị trí khớp bị tổn thương. Thoái hóa khớp cũng có thể dẫn đến tình trạng bị viêm khớp với biểu hiện khớp bị sưng tấy và có cảm giác nóng ran. Thoái hóa khớp khiến vị trí khớp bị tổn thương gặp khó khăn khi cử động, thậm chí mất khả năng vận động, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà cả cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. 

Do vậy phòng ngừa và chữa trị kịp thời bệnh thoái hóa khớp là vấn đề chúng ta cần phải quan tâm. Một trong những liệu pháp thường được các bác sĩ cũng như người bệnh tin tưởng lựa chọn để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp là massage xoa bóp.

Massage có tác dụng kích thích máu lưu thông đến các vùng cơ xương khớp để tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cũng như giúp nhanh chóng phục hồi thương tổn. Để ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp xảy ra ở các vị trí khác nhau, các bạn có thể massage xoa bóp trực tiếp vào những vị trí xương khớp dễ bị thoái hóa. 

Cụ thể là massage cho vùng khớp gối bằng cách ngồi trên giường, hai chân duỗi thẳng, dùng hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối và làm động tác xoa xát theo chiều từ trên xuống dưới và ngược lại. Tiếp đến là động tác dây khớp, các bạn đặt hai bàn tay áp lên vị trí xương bánh chè và day tròn xuôi theo chiều kim đồng hồ sau đó ngược lại. 

Tiếp theo là massage xoa bóp cho khớp cổ chân. Các bạn làm động tác xoa xát xung quanh khớp cổ chân cho đến khi nóng ấm lên. Tiếp đến dùng đầu ngón tay cái day theo chuyển động tròn ở vị trí hõm phía trước của chân rồi đến mặt trong và mặt ngoài của cổ chân. 

Ngoài việc thực hiện massage xoa bóp hằng ngày các bạn cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa khớp bằng chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều thực phẩm tốt cho xương khớp gồm các loại cá chứa nhiều Omega 3, súp lơ xanh, các loại hoa quả; tập thể dục đều đặn với các bộ môn nhẹ nhàng phù hợp như yoga, đi bộ, đạp xe…Chú ý tránh các tư thế vận động không đúng cách như ngồi xổm, khom lưng, cúi người quá lâu…